Yến Thô Có Làm Giả Được Không? Cách Phân Biệt Yến Thật

Cách Phân Biệt Yến Thô Thật Giả

Yến thô có làm giả được không? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Bởi, Yến Sào là thực phẩm quý, có giá trị kinh tế cao nên việc làm giả, làm nhái có thể xảy ra khi người ta bị lợi ích làm mờ mắt. Để tìm được câu trả lời chính xác, hãy theo dõi bài viết sau của Bestmart.com.vn nhé!

Yến Thô Có Làm Giả Được Không?

Yến thô là yến nguyên tổ, được khai thác xuống và là thành phẩm luôn để bán. Không qua các công đoạn sơ chế, hay chế biến nào. Bởi vậy, đây cũng là loại thành phẩm từ yến sào mà khó làm giả nhất trên thị trường yến. Tuy nhiên, dù khó đến đâu, con người vẫn có thể làm được. Bởi vậy, yến thô có làm giả được không thì câu trả lời là có, việc làm giả yến thô vẫn tồn tại và khá phổ biến.

Tổ yến thô được làm giả với các nguyên liệu phổ biến: Bột mì, trứng gà, rau câu,… Ngoài ra, nhiều sản phẩm còn nhập từ nước ngoài kém chất lượng hơn hoặc được làm từ những hóa chất không có giá trị dinh dưỡng khác.

Tùy mức độ giả: 100%, 20-30% hoặc loại kém chất lượng: không còn dưỡng chất mà chỉ cò lại bã, khô,…. mà người làm giả có thể cho 1 lượng thành phần các chất hoặc thực phẩm ở trên vào sao cho phù hợp. Sau đó là tạo sợi và uốn nắn thành mô phỏng lại hình dáng y như yến thô ban đầu.

Bởi vậy, dù khó làm giả, vì công đoạn làm giả có phần phức tạp và yêu cầu tỉ mỉ hơn. Đặc biệt là công đoạn uốn nắn sợi thành hình dáng của yến thô. Nhưng vì lợi nhuận, vẫn không thiếu nhà kinh doanh vẫn đầu tư để làm giả, hoặc nhập bán sản phẩm giả, kém chất lượng này.

Để đảm bảo được chất lượng, cũng như việc không bị lãng phí chi phí thì tốt nhất, đảm bảo nhất là nên chọn một điểm bán yến sào uy tín, chất lượng.

Tham khảo sản phẩm: Yến Sào Thô Vi’Nest – Hộp 50gr

Cách Phân Biệt Yến Thô Thật Giả

Để lựa chọn điểm mua uy tín, chất lượng ngoài việc được giới thiệu, xem feedback, review của nhiều khách hàng thì quan trọng hơn cả là việc đánh giá từ chính bản thân mình. Khi tìm được điểm mua phù hợp sau quá trình tham khảo khắp nơi, thì việc trực tiếp đánh giá cũng rất quan trọng.

Sau đây là một số cách hữu hiệu giúp bạn phân biệt được yến thô thật giả như thế nào nhé!

Phân Biệt Yến Thô Thật Giả Bằng Nước

Ta có thể đem yến thô ngâm với 1 ít nước rồi quan sát.

  • Nếu là yến thô giả thì sau khoảng 2-3 phút là bạn sẽ thấy yến đã nở. Đặc biệt hơn là khi bạn bóp vào tổ yến sẽ thấy chúng nhão ra, do thành phần tinh bột được trộn lẫn vào khi làm giả.
  • Nếu bạn bóp không thấy nhão thì lúc này cũng không nên vội kết luận. Có rất nhiều tổ yến thô được làm giả bằng những phương pháp rất tinh vi, nên bạn cần quan sát thêm. Lúc này ta sẽ tiếp tục đun sôi yến vừa ngâm đó thêm 5 phút. Nếu thấy chúng tan hết hoặc tan ra một phần đó là yến giả hoặc yến có pha trộn hợp chất. Tổ yến thật chỉ nở ra chứ không tan, sợi yến thật rất dai và có độ giòn sựt của nó.

Cách Phân Biệt Yến Thô Thật Giả

Ngoài ra, sau khi đun sôi yến, bạn có thể thử thêm các mẹo nhỏ sau:

  • Nhỏ thuốc Luigon (thuốc xác định tinh bột) vào nồi yến đang sôi. Tổ yến giả, có pha trộn sẽ tạo ra màu xanh; còn tổ yến thật thì không. Lưu ý: nước đun sôi để nguội sẽ không còn màu.
  • Tổ yến giả khi đun sẽ có mùi carbonat natri rất hắc, khi sôi sinh ra nhiều bọt, để qua đêm có màu vàng, hôi như bị thiu. Tổ yến thật đun sôi có ít bọt, có mùi tanh đặc trưng của Yến.

Phân Biệt Nhờ Dung Dịch Iot

Chúng ta có thể sử dụng một lượng nhỏ dung dịch iot, cho vào một ít tổ yến. Nếu là tổ yến giả, có pha trộn thì chúng sẽ bị chuyển thành màu xanh do chứa tinh bột ở trong.

Phân Biệt Nhờ Dung Dịch Iot

Đây là một mẹo khá hay, nhưng có thể sẽ khó phát hiện, bởi đôi khi độ biến màu không rõ rệt, một số người sẽ không phát hiện được.

Phân Biệt Từ Mùi Tanh

Tổ yến thật khi đun sôi sẽ có mùi tanh đặc trưng, dù khi khô không có mùi. Mùi tanh nhiều hay ít tùy thuộc vào loại tổ yến. Khi đun lên, sợi yến nở, không tan hay nhão. Tùy độ già của tổ yến mà sợi yến dai nhiều hay ít.

Tổ yến giả khi khô có mùi tanh của cá, mực hoặc trứng. Nếu đun sôi, yến giả sẽ không còn mùi tanh đặc trưng, có thể có mùi thuốc tẩy trắng. Yến giả có thành phần tinh bột nên sẽ nhão và tan khi đun sôi.

Phân Biệt Bằng Xúc Giác

Tổ yến kém chất lượng, có phủ lớp bột tăng trọng: Ngâm nước, sợi yến nở ra. Tuy nhiên, cảm giác ban đầu khi chạm vào sợi yến là giòn dễ gãy, mủn; nguyên do từ lớp bột khô lâu ngày được phủ lên.

Cách phân biệt yến thô thật giả

Tổ yến thật nguyên chất: Khi khô, tổ yến hơi giòn, dễ vỡ. Ngâm nước, sợi yến nở to và dai, giòn sựt, sợi mềm nhưng không tan và không dễ gãy.

Phân Biệt Sau Khi Chế Biến

Khi chưng yến nên đợi yến chín (có bọt sôi) mới cho đường phèn. Bởi đường phèn có tác dụng khiến sợi yến không nở được. Nếu là tổ yến có trộn các thành phần khác thì chúng sẽ nở ít và không tan. Bởi vậy, cho đường phèn vào sau, nếu thấy tan là yến thật, còn không tan thì khả năng là yến giả rất cao.

Nếu không biết điều này, bạn có thể bị các cơ sở gian lận (bán yến phủ bột hay yến non) lừa đảo. Họ sẽ thường tư vấn cho khách hàng là nên cho đường phèn vào trước khi chưng. Như vậy thì đường phèn được tan từ đầu, đến khi chưng xong, sẽ khó mà phân biệt được vì đường đã tan hết rồi. Bởi vậy, nên đặc biệt lưu ý là “Cho Đường Phèn Vào Sau” khi chưng nhé!

Trên đây, Bestmart đã giải đáp thắc mắc về vấn đề “Yến Thô Có Làm Giả Được Không?” Chúng tôi một lần nữa khẳng định rằng, yến thô có thể làm giả, dù nó khó làm hơn nhưng vẫn không thiếu những sản phẩm yến thô giả, kém chất lượng trên thị trường. Nên các bạn hãy là người dùng thông thái, lựa chọn yến sào thô kỹ càng, mua ở địa chỉ uy tín đề đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
0971 303 292