Yến sào thô được xếp “Top” những thực phẩm chăm sóc sức khỏe cực kỳ bổ dưỡng và đắt đỏ. Tuy nhiên Yến sào thô là gì? Cách phân biệt các loại yến sào cụ thế như thế nào? Nắm bắt được chính xác các kiến thức này khách hàng mới có thể dễ dàng chọn mua và sử dụng các sản phẩm yến sào phù hợp với nhu cầu và sức khỏe của mình. Vậy để tìm hiểu rõ hơn hãy đọc nội dung bài viết dưới đây. 

Yến sào là gì? 

Yến sào chính là tổ của con chim yến được kết thành do nước dãi của chim yến bố và chim yến mẹ. Khi nước dãi chảy ra khỏi miệng chim yến gặp không khí lập tức sẽ kết thành những màng cứng mà ta thu được và sử dụng. 

Yến sào thô nguyên tổ
Yến sào thô nguyên tổ

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng, trong thành phần của yến sào chứa rất nhiều các nguyên tố vi lượng, tốt cho sức khỏe con người. 

Yến sào có mấy loại?

Yến sào thực chất đều chỉ tổ của chim yến, nhưng người ta phân loại dựa trên các giai đoạn chế biến của yến. Cụ thể chia thành 3 loại như sau: 

Yến sào thô 

Yến sào thô là loại yến vừa lấy ra khỏi tổ, chưa trải qua bất kì một giai đoạn sơ chế, chế biến nào. Tuy vậy, dựa theo hình dáng, kích thước, chất lượng mà yến sào thô cũng được chia ra thành loại 1, 2,3…. để bán với các mức giá khác nhau. 

Yến sào thô có giá trị dinh dưỡng cao nhất
Yến sào thô có giá trị dinh dưỡng cao nhất

Ưu điểm của yến sào thô là thành phần dinh dưỡng ở mức tối đa, mùi hương đậm đặc nên rất khó để làm giả, làm nhái nên người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng hơn. Tuy nhiên do chưa sơ chế nên khách hàng cần phải làm sạch trước khi sử dụng và mất nhiều thời gian chế biến hơn. 

Tổ yến đã qua sơ chế 

Đây là loại tổ yến được bán với mức giá cao nhất bởi đã trải qua giai đoạn sơ chế, bao gồm loại bỏ lông, bụi bẩn. Tổ yến thô sau khi được đóng gói sẽ bỏ vào nước cho yến mềm ra, người ta sẽ nhặt lông, phân, tạp chất ra khỏi yến và bỏ vào khay hoặc hộp chuyên dụng để bảo đảm chất dinh dưỡng của yến. 

Yến đã qua sơ chế có ưu điểm khá sạch sẽ, thành phần dinh dưỡng vẫn ở mức cao, hương vị yến đậm đà, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Nhược điểm là giá thành ở mức cao nhất, thường được dùng ở những gia đình có điều kiện hoặc làm quà đi biếu tặng. 

Yến sào tinh chế 

Loại yến này là các vụn yến nhỏ bị rơi ra khỏi tổ, người ta sẽ gom lại và cho vào khuôn để tạo ra những tổ yến mới. Vì thế mà yến sào tinh chế có giá thấp nhất, giá trị dinh dưỡng bị suy giảm nhiều, khi ăn có phần hơi lợn cợn do yến không liền mạch vì bị vụn. 

Ưu điểm của tổ yến tinh chế là được làm sạch sẽ, người dùng không mất nhiều thời gian chế biến. Thế nhưng sản phẩm này lại có nhược điểm là một phần dinh dưỡng đã bị mất đi trong quá trình ngâm nước, khả năng bị làm giả, làm nhái hay trộn các loại hương vị và chất bảo quản là rất cao, người dùng cần phải quan sát kỹ lưỡng hơn trước khi mua. 

Cách phân biệt các loại tổ yến là gì?

Yến sào thô rất hay bị lẫn lông và các tạp chất, cầm nặng tay. Các sợi yến khít nhau, sờ tay thấy trơn mịn. Yến sào thô có mùi đậm nhất, hơi tanh nồng. 

Yến sào đã qua sơ chế thường có màu trắng đục hơn do ngâm trong nước lâu, không có lông, không có tạp chất. Sợi yến xốp cầm nhẹ hơn so với yến sào thô, sợi yến trơn mịn, mùi nồng. 

Yến sào tinh chế không lẫn tạp chất nhưng cầm nặng tay do ngâm nước lâu và mùi hương không còn đậm đặc, chỉ thoang thoảng do đã trải qua nhiều giai đoạn chế biến. 

Bestmart là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm từ yến, bao gồm cả yến sào thô, yến đã qua sơ chế và yến tinh chế. Tại Bestmart tất cả các loại đều đảm bảo chất lượng ở mức cao nhất, có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. 

Để được tư vấn và báo giá cụ thể các sản phẩm được chế biến từ yến, khách hàng có thể gọi trực tiếp qua số Hotline để nghe tư vấn và hỗ trợ, hiện đang có rất nhiều các chương trình ưu đãi dành cho sản phẩm này. 

0971 303 292