Cách Làm Vịt Nấu Chao Chuẩn Vị Ngon Như Ngoài Hàng

vịt nấu chao

Vịt nấu chao là món ăn nổi tiếng mà người thưởng thức đều không khỏi say mê bởi sự kết hợp hòa quyện này. Vậy cách làm vịt nấu chao ngon nhất như thế nào? Dưới đây sẽ là công thức vịt nấu chao “chuẩn không cần chỉnh”, bạn có thể áp dụng ngay vào bữa cơm chiều để cả nhà cùng thưởng thức. Nào, hãy vào bếp cùng Bestmart thôi!

Món vịt nấu chao

Vịt nấu chao là một món ăn được ưa chuộng tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Bằng sự thơm ngon hấp dẫn đến từ những nguyên liệu dân dã, vịt nấu chao đã chiếm trọn tâm hồn thực khách và trở nên phổ biến ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Món này ăn kèm với bún tươi và các loại rau, cách ăn cũng như các món lẩu, phù hợp cho những bữa ăn gia đình, họp mặt bạn bè hay đám tiệc.

Cách nấu vịt nấu chao không quá khó khăn như chúng ta vẫn nghĩ. Món ăn này có quy trình chuẩn bị và chế biến khá giống với món vịt kho, tuy nhiên thời gian và nguyên liệu sử dụng tất nhiên sẽ có đôi chút sự khác biệt.

Món Tây Nam Bộ vịt nấu chao
Món Tây Nam Bộ vịt nấu chao

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Một con vịt xiêm (hoặc vịt cỏ) tươi ngon;
  • 6 viên chao trắng, 3 viên chao đỏ;
  • 1 quả nước dừa;
  • 400 gram khoai môn;
  • Các loại rau ăn kèm: rau muống, cải xanh, xà lách…;
  • Các loại rau gia vị: Hành khô, tỏi khô, hành lá;
  • Gia vị chế biến: Gừng, rượu trắng, sa tế, chanh, nước mắm, tiêu, đường, muối, hạt nêm…
  • Bún tươi (tùy vào số lượng người ăn).

Cùng chủ đề: Cách Làm Nộm Rau Muống Ngon Giòn Hấp Dẫn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua vịt tươi ngon

Đối với vịt sống:

  • Chọn mua vịt có bộ lông bóng mướt, vạch bên trong thấy không còn lông tơ, lông vũ bên ngoài mọc dài đầy đủ. Không chọn vịt lông xù, có mùi hôi, vịt ủ rũ, đây có thể là vịt ốm bệnh.
  • Nắm vào ức vịt thấy tròn đầy, mập mạp, da cổ và da bụng dày là vịt ngon.
  • Hai cánh vịt có thể đan chéo vào với nhau là vịt trưởng thành, dễ nhổ lông và nhiều thịt.

Đối với vịt làm sẵn

  • Chọn vịt có màu vàng nhạt đều màu, cảm giác tươi mới. Không chọn vịt quá sậm màu hoặc có vết bầm, loang lổ.
  • Ấn vào vịt thấy săn chắc có độ đàn hồi là vịt ngon, không chọn những con ấn vào thấy mềm nhũn, có mùi hôi ươn, chảy nước là vịt để lâu, không ngon.
Chọn thịt vịt ngon
Chọn thịt vịt ngon

Cách chọn mua khoai môn ngon

  • Khoai môn ngon có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ, khoai tròn đều tựa như quả trứng gà. Vỏ ngoài khoai môn sần sùi có nhiều râu.
  • Cầm khoai trên tay có cảm giác nhẹ, xốp là khoai ngon. Ngược lại khoai nặng là có nhiều nước bên trong, khi nấu chín vị nhạt hoặc sượng không ngon.
  • Chọn củ khoai môn có nhiều lỗ trũng là khoai ngon, không chọn củ vỏ mịn và ít lỗ trũng là khoai không ngon.
  • Bên trong củ khoai vân tím và màu đỏ đậm là khoai ngon, ngược lại khoai ít vân, màu nhợt nhạt thường không ngon.

Có thể bạn quan tâm: Cách Làm Bò Bít Tết Ngon Như Vị Nhà Hàng

Các bước nấu món vịt nấu chao

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, bạn nên sơ chế thịt vịt theo các bước sau:

  • Rửa sạch thịt, sau đó dùng hỗn hợp rượu trắng và gừng đập dập để thoa đều lên vịt, ngâm khoảng 15 – 20 phút giúp loại bỏ mùi hôi;
  • Chặt nhỏ thịt thành từng miếng vừa ăn, tráng lại trong nước sạch, để ráo;
  • Ướp thịt cùng với 2 viên chao đỏ, 2 viên chao trắng và hỗn hợp gia vị pha chế theo tỷ lệ 2 nước mắm : 1 tiêu : 1 muối : 1 mì chính : 1 sa tế (đong bằng thìa cafe), thêm tỏi, hành và gừng băm nhỏ, để trong khoảng 30 – 45 phút.
Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu

Trong thời gian chờ ướp thịt, bạn tranh thủ sơ chế các loại rau, củ:

  • Băm nhỏ hành khô và tỏi;
  • Thái nhỏ hành lá;
  • Cạo vỏ, đập dập gừng tươi;
  • Nhặt và rửa sạch rau sống, ngâm với nước muối khoảng 15-20 phút, sau đó vớt ra để ráo;
  • Gọt vỏ và thái nhỏ khoai môn thành từng miếng dày khoảng 1,5-2cm vừa ăn, ngâm trong nước lạnh 15 phút để vỏ ngoài không bị thâm.

Bước 2: Chiên vàng khoai môn

Để khoai môn dẻo, thơm và có màu đẹp hơn khi cho vào nấu cùng thịt vịt, bạn nên chiên qua trong dầu đến khi chín vàng đều các mặt thì gắp ra để riêng.

Chiên khoai môn
Chiên khoai môn

Bước 3: Xào sơ thịt vịt và công thức vịt nấu chao chuẩn vị

Khi dầu nóng, phi thơm hành và tỏi băm nhỏ rồi trút hết thịt vịt vào chảo đảo đều. Không cần cho thêm gia vị vì đã ướp đậm đà từ trước. Đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại, có mùi thơm.

Sau khi thịt chín tái, bạn bắc bếp đun sôi nước dừa xiêm, rồi cho thịt vịt vào đun ở nhiệt độ nhỏ. Khoảng 10 phút sau thì cho khoai môn vào và tiếp tục đun trong khoảng 15 phút. Nêm nếm lại gia vị tới khi vừa ăn thì tắt bếp.

Xào thịt vịt
Xào thịt vịt

Bước 4: Làm nước sốt chấm thịt vịt

Có một bát nước chấm ngon sẽ giúp cả nồi vịt thơm ngon hơn bội phần. Do đó, bạn có thể tham khảo công thức sau đây: 2 miếng chao đỏ (đã dầm nhuyễn), 1 thìa đường, 1 thìa nước chanh, 1 thìa bột ngọt, 3 thìa nước, trộn cùng ớt, tỏi và gừng đã băm nhỏ.

Làm nước sốt chấm
Làm nước sốt chấm

Bước 5: Thành phẩm

Khi món ăn đã hoàn thành, múc ra bát để ăn cùng với bún tươi và các loại rau đã chuẩn bị. Thành phẩm chuẩn đúng điệu phải đảm bảo có màu sắc bắt mắt hơi vàng và đỏ, nước sốt sánh và thơm mùi chao, dù là thịt hay khoai đều đậm đà và chín mềm nhưng không bị nát. Như vậy là bạn đã thành công đem tới cho gia đình một bữa ăn đặc trưng rồi đấy!

Xem thêm: Cách Làm Kem Xoài Thơm Ngon Tại Nhà

Thành phẩm vịt nấu chao hoàn thành
Thành phẩm vịt nấu chao hoàn thành

 

Vịt nấu chao là một món ăn có sự hài hòa âm dương, theo đó, thịt vịt có tính hàn, cách nấu vịt nấu chao kết hợp với các gia vị nóng như gừng, tỏi, rượu trắng một cách hài hòa, không chỉ giúp món ăn thơm ngon hơn mà còn rất tốt cho sức khỏe. Vận dụng ngay cách nấu vịt nấu chao này để cuối tuần này có thêm một món ăn ngon mỗi ngày thật ngon và bổ chiêu đãi cả nhà hoặc người thân bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

0946 79 3696
Bạn vui lòng chờ