Tổ Yến Non Hay Già Tốt Tốt? Nên Dùng Loại Nào?

Tổ yến non hay già tốt là thắc mắc với những ai mới bắt đầu biết và tìm hiểu về Yến sào. Việc lựa chọn mua yến non hay già còn tùy vào nhu cầu mong muốn của người dùng để chọn mua. Trong bài viết này, Bestmart sẽ chia sẻ cách nhận biết yến già yến non và so sánh loại nào tốt. Hãy cùng theo dõi nhé!

Khái niệm về tổ yến non – tổ yến già.

Tổ yến là tổ của chim yến. Chim yến làm tổ bằng nước bọt của mình. Chúng sẽ sử dụng nước bọt để kết thành tổ. Nước bọt của yến tiếp xúc với không khí nó sẽ dần đông đặc và cứng lại tạo thành tổ. Thông thường, chim yến sẽ đến và làm tổ khi chúng chuẩn bị đẻ trứng.

Tổ yến non là tổ yến được khai thác khi chim yến chưa đẻ trứng, hoặc trứng ấp chưa nở thành con. Nếu ta khai thác lúc này, thì thường, yến sẽ đẻ trứng hoặc trứng của chúng sẽ được để sang tổ bên cạnh (Chứ không ảnh hưởng đến quá trình nuôi con của chúng).

Tổ yến già được khai thác khi chim con đã lớn và bay đi. Khi chim yến bố mẹ quay lại thì chúng sẽ làm tổ khác nếu tổ cũ đã bị khai thác. (Yến có đặc tính chung thủy, bởi vậy chúng đã ở là sẽ ở cả đời, nếu bị khai thác rồi thì buộc chúng sẽ cần làm tổ khác để sinh lứa khác và sinh sống tiếp).

Xem thêm: Mẹo Hay Giúp Phân Biệt Yến Thật Và Yến Giả

So sánh Sự Khác Biệt Của Tổ Yến Non Và Tổ Yến Già

Tổ Yến Non: 

 • Sợi yến non thường nhỏ và mỏng, có màu trắng sáng.
 • Yến non có mùi tanh bởi mới được hoàn thành, sợi yến còn chưa già như tổ yến già. Mùi tanh này không nồng khó chịu mà khá thơm. Yến non chưa bị dính phân hay tạp chất, chúng mới được làm lên còn chưa được sử dụng.
 • Tổ yến non có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với tổ yến già. Cũng bởi vậy mà giá thành của yến non thường sẽ cao hơn cả. Đối tượng thích hợp sử dụng tổ yến non là trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng, trẻ đề kháng kém.

Tổ Yến Già:

 • Tổ yến già thường có màu ngà, sợi yến to và dày.
 • Tổ yến già sẽ có dính lông, phân chim và các tạp chất chứ không sạch như tổ yến non.
 • Tổ yến già thường thích hợp sử dụng cho người lớn hơn là trẻ nhỏ.

Ngoài ra, còn có sự khác biệt rõ nữa là sau khi mua về, trong quá trình chế biến chúng ta có thể phân biệt được hai loại yến này:

 • Khi nấu cùng một thời gian, tổ yến non sẽ mềm nhanh hơn, còn tổ yến già thì dai hơn.

Đây là sự khác nhau cơ bản nhất về hai loại tổ yến này. Khi đi mua thì hiển nhiên ta không thể sử dụng cách nấu lên để phân biệt, mà chỉ có thể sử dụng mắt thường. Tuy nhiên, trên thị trường, khi bán hai loại yến này, đặc biệt là với yến đã làm sạch thì rất khó có thể phân biệt được bằng mắt. Bởi vậy lúc này để có thể mua được đúng loại, chỉ có thể dựa vào niềm tin của bạn với người bán. Tốt nhất hãy lựa chọn và tìm điểm bán uy tín, chất lượng ngay từ đầu.

Nên Chọn Tổ Yến Non Hay Già Tốt?

Vậy tổ yến non hay già tốt? Từ những thông tin ở phần 1 có lẽ phần nào các bạn đã đưa ra được lựa chọn phù hợp cho mình.

 • Đúng vậy, nếu sản phẩm bạn muốn mua để sử dụng cho trẻ nhỏ thì nên chọn yến non và ngược lại người lớn thì nên chọn yến già.
 • Thực tế, yến non không phải chỉ có thể dùng cho trẻ em đâu nhé. Chúng có thể sử dụng cho mọi đối tượng. Sẽ càng bổ dưỡng, chẳng qua do giá thành và thực tế thì với người lớn, yến già cũng quá đủ dưỡng chất. Không nhất thiết là cần yến non.

Tổ Yến Non Hay Già Tốt Tốt? Nên Dùng Loại Nào?

Bestmart một lần nữa muốn nhắc lại: các bạn hãy chú ý tìm điểm mua uy tín, để chọn được đúng loại, đúng chất lượng. Ngoài việc tránh mua nhầm loại, còn tránh cả việc mua phải yến giả, yến kém chất lượng.

Quan tâm: Yến Thô – Yến Tinh Chế Loại Yến Nào Tốt Hơn?

Lưu Ý Khi Sử Dụng Yến Sào

Chú ý về đối tượng sử dụng:

Dù tổ yến non hay già đều rất tốt nhưng cũng có một vài đối tượng cần chú ý không nên sử dụng yến sào nhé:

 • Người mang thai dưới 3 tháng.
 • Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi.
 • Người có thể chất lạnh, tay chân lạnh, cao huyết áp.
 • Những người hay bị ho kinh niên, thống phong.
 • Hay những ai có dạ dày yếu: thường bị đầy bụng, tiêu chảy,…

Tổ Yến Non Hay Già Tốt Tốt? Nên Dùng Loại Nào?

Chú ý khi chế biến:

Khi sơ chế tổ yến

 • Không nên dùng nước nóng trực tiếp để sơ chế tổ yến thô khi mới mua về. Đừng nhầm lẫn rằng việc sử dụng nước nóng sẽ giúp sợi yến sào nở nhanh và mềm hơn, chúng sẽ dễ làm mất một số chất dinh dưỡng nguyên thủy của tổ yến đấy nhé.
 • Bên cạnh đó, bạn tuyệt đối không sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch tổ yến. Để không gây tổn hại đến chất lượng tổ yến, tốt nhất là bạn nên dùng nước sạch để rửa và không ngâm quá 4 giờ.

Chế biến Yến Sào

Khi chế biến tổ yến

 • Khi chế biến tổ yến, cách làm được áp dụng nhiều nhất nhằm giữ nguyên dưỡng chất của tổ yến đó là chưng cách thủy trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Một số món ăn khác, bạn có thể chế biến riêng biệt, chưng tổ yến riêng, khi dùng có thể trộn chung với nhau không cần nấu cùng một lượt.
 • Bạn có thể mua yến sào thô về tự sơ chế và sử dụng tùy ý muốn, trong quá trình làm sạch tổ chim yến khỏi bụi, lông, rác…

Tóm lại: “Tổ yến non hay già tốt” nó còn tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Yến non thì có nhiều dưỡng chất hơn so với yến già, song giá của nó lại cao hơn khá nhiều. Yến non phù hợp dùng cho trẻ em, còn yến già lại phù hợp cho người lớn,…

Trên đây là chia sẻ của Bestmart được cô đọng từ kinh nghiệm lâu năm trong ngành của mình cùng với những phản hồi của khách hàng và các đối tác. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi!

5/5 - (1 bình chọn)
0971 303 292