Có Nên Sử Dụng Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Hay Không? Đọc Ngay!

Thuốc trừ sâu sinh học được coi là sản phẩm khoa học tiên tiến, mang tính áp dụng cao trong lĩnh lực nông nghiệp. Hiện nay thuốc trừ sâu sinh học đã và đang được sử dụng rất rộng rãi, bà con nông dân yên tâm sử dụng sản phẩm này. Tuy nhiên, bản chất của thuốc trừ sâu sinh học là gì? Điểm khác biệt với thuốc trừ sâu hóa học ra sao? Cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học? Những thông tin này sẽ được chia sẻ trong nội dung bài viết dưới đây. 

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học là loại thuốc trừ sâu được bào chế từ các loại sinh vật tự nhiên. Dung dịch hay các hợp chất được bào chế này có tác dụng cao trong việc tiêu diệt các loại côn trùng, sâu bệnh, nấm, viruts,… làm ảnh hưởng đến hoa màu, nông sản của bà con. 

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?
Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học được chia làm 2 loại chính dựa trên tính chất của chúng. Cụ thể là:

  • Thuốc trừ sâu sinh học vi sinh: Thành phần chính của loại này là các vi sinh vật như: vi khuẩn, nấm, tảo hoặc động vật nguyên sinh. Hiện nay  chủng khuẩn Bacillus thuringiensis (Bt) được ứng dụng nhiều nhất để tiêu diệt các loại côn trùng, bảo vệ thực bật, nhất là đối với cây rau bắp cải và khoai tây. 
  • Thuốc trừ sâu thảo mộc: Loại này sử dụng các chất độc trong dầu thực vật hoặc cây cỏ để diệt trừ sâu bệnh. 

Phân biệt thuốc trừ sâu sinh học và thuốc trừ sâu hóa học 

Tuy cùng được sử dụng với mục đích chung là tiêu diệt côn trùng, sâu hại gây bệnh cho nông sản. Tuy nhiên, thuốc trừ sâu sinh học và hóa học lại có tính chất hoàn toàn khác biệt nhau, bà con có thể tìm hiểu thêm để tiện phân biệt và ứng dụng linh hoạt trong từng trường hợp cần thiết. 

Nguồn gốc sản phẩm 

Thuốc trừ sâu sinh học như đã nói ở trên, có nguồn gốc 100% từ các loại vi sinh tự nhiên. Trong khi đó, thuốc trừ sâu hóa học lại được bào chế từ các chất độc hóa học như Sairifos 585 EC, Diaphos 50EC, Lancer 50SP,…. Để nhận biết loại thuốc trừ sâu đang sử dụng là sinh học hay hóa học, bà con có thể đọc trực tiếp nhãn mác ghi trên bao bì sản phẩm. 

Thuốc trừ sâu sinh học được làm từ các vi sinh vât tự nhiên
Thuốc trừ sâu sinh học được làm từ các vi sinh vât tự nhiên

Mức độc hại, thân thiện với môi trường 

  • Thuốc trừ sâu hóa học 

Thành phần hóa học trong thuốc trừ sâu được gọi là con dao hai lưỡi trong nông nghiệp. Nếu sử dụng đúng cách, thuốc trừ sâu hóa học cho hiệu quả cực kỳ nhanh chóng. Tuy vậy nếu lạm dụng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến nông sản như nông sản bị nhiễm độc, khi cung cấp ra thị trường dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng. 

Ngoài ra, hiện các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất các loại thuốc trừ sâu đang gây ra nhiều hệ lụy cho cộng đồng. Nguy hiểm nhất là các loại thuốc trừ sâu cần rất nhiều năm mới có thể tự phân hủy, mà ngay trong quá trình phân hủy dư lượng thuốc này vẫn tiếp tục sản sinh ra độc tố nguy hiểm. 

  • Thuốc trừ sâu sinh học 

Mức độ độc hại ở mức thấp, thấp hơn hàng triệu lần so với thuốc trừ sâu hóa học. Khả năng phân hủy cực kỳ nhanh, ít gây tác động xấu đến môi trường là một trong những điểm cộng lớn nhất của loại thuốc bảo vệ thực vật này. 

Thuốc trừ sâu sinh học rất thân thiện với môi trường
Thuốc trừ sâu sinh học rất thân thiện với môi trường

Ngoài ra, dư lượng trừ sâu tồn đọng trong nông sản không đáng kể, đảm bảo thân thiện với môi trường và sức khỏe người tiêu dùng. 

Khả năng tiêu diệt mầm bệnh 

Thuốc trừ sâu hóa học tiêu diệt mầm bệnh nhanh, có thể sử dụng được từ khi khởi phát bệnh cho đến khi bệnh thành dịch, giai đoạn nào cũng cho hiệu quả tức thời. 

Thuốc trừ sâu sinh học cho hiệu quả tiêu diệt chậm hơn, cần nhiều thời gian hơn, chỉ phù hợp ở giai đoạn phòng bệnh hoặc bệnh mới khởi phát. Trong trường hợp bệnh đã thành đại dịch thì hiệu quả không đảm bảo. 

Chính bởi những lý do kể trên mà các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo bà con hãy thường xuyên đi thăm ruộng đồng, nông sản, có phương án phun phòng bệnh bằng các loại thuốc trừ sâu sinh học để đảm bảo hiệu quả sử dụng cao, nâng cao năng suất mùa vụ mà vẫn an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người tiêu dùng. 

Thông tin trong bài viết mà Bestmart vừa cung cấp hy vọng sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về thuốc trừ sâu sinh học để yên tâm sử dụng, phát huy được những ưu điểm vượt trội của  sản phẩm này, ứng dụng thành công trong sản xuất nông nghiệp. 

Chúc bà con  có một mùa màng bội thu! 

Đánh giá sản phẩm này

Trả lời

0971 303 292
Bạn vui lòng chờ