Than hoạt tính là gì? Ứng dụng trong đời sống như nào?

than

Than hoạt tính là gì? Tại sao loại nhiên liệu này được rất nhiều người tìm mua và sử dụng? Chúng có thực sự an toàn và mang lại hiệu quả cao? Tất cả các câu hỏi này sẽ được Bestmart giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tìm hiểu!

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính (hay còn được gọi là carbon hoạt tính, tên tiếng Anh là Activated Carbon) là một dạng carbon có độ xốp cao, rất nhiều vết nứt, lỗ rỗng nhỏ đến kích thước phân tử. Cấu trúc đặc biệt như vậy làm cho diện tích bề mặt của than hoạt tính rất lớn, từ đó dễ dàng hấp thụ và phản ứng với nhiều chất khác nhau.

Than hoạt tính được tạo ra từ việc đốt các nhiên liệu giàu cacbon như gỗ, than đá, gáo dừa, tre ở nhiệt độ cao từ 600 đến 900 độ C trong điều kiện yếm khí.

Than hoạt tính
Than hoạt tính

Than hoạt tính hoạt động như thế nào?

Than hoạt tính hoạt động bằng cách giữ các độc tố và hóa chất vào nó, ngăn chặn chúng bị hấp thụ. Kết cấu xốp của than hoạt tính có điện tích âm, giúp thu hút các phân tử mang điện tích dương, chẳng hạn như các độc tố và hơi. Than hoạt tính giữ các độc tố và hóa chất vào bên trong.

Vì than hoạt tính không được hấp thu bởi cơ thể. Nó mang theo những độc tố đã được giữ lại ở bề mặt ra khỏi cơ thể thông qua phân.

Có thể bạn quan tâm: Collagen Là Gì? Tác Dụng Của Nó Thế Nào Với Cơ Thể

Các loại than hoạt tính

Than hoạt tính dạng bột

Than hoạt tính được nghiền thành bột mịn với kích thước từ 0.2mm đến 0.5mm. Than hoạt tính dạng bột có giá thành rẻ do dễ sản xuất, bề mặt tiếp xúc rất lớn nên được sử dụng trong các ứng dụng cần pha chế như trong mỹ phẩm, kem đánh răng,… và xử lý hóa chất.

Do tính chất dễ bị rửa trôi và không ổn định nên than hoạt tính dạng bột chủ yếu được sử dụng dưới dạng bổ trợ ở các hệ thống xử lý nước phèn công nghiệp hay sử dụng trong màng lọc RO.

Than hoạt tính dạng bột
Than hoạt tính dạng bột

Than hoạt tính dạng hạt

Ở dạng này, các hạt than hoạt tính có hình dạng ngẫu nhiên với kích thước từ 0.2 đến 5mm. Than hoạt tính dạng hạt cứng và bền hơn dạng bột, kích thước lớn khó bị rửa trôi nên thường được ứng dụng cho việc xử lý nước thải công nghiệp, nước dùng sinh hoạt.

Than hoạt tính dạng hạt
Than hoạt tính dạng hạt

Than hoạt tính dạng viên nén

Than hoạt tính ở dạng này được nén và tạo thành hình trụ có đường kính từ 0.8 đến 5mm. Than hoạt tính dạng viên nén với cấu trúc hình trụ nên cứng cáp, bền bỉ hơn các dạng than khác, có kích thước vừa phải và có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn, do đó được sử dụng để lọc khí độc cực tốt.

Xem thêm: Whatsapp Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Whatsapp 2021

Than hoạt tính dạng viên nén
Than hoạt tính dạng viên nén

Than hoạt tính dạng ống

Than hoạt tính dạng ống có được tạo hình thành những ống lớn có đường kính từ 1cm đến 5cm để sử dụng trong công nghiệp và các hệ thống lọc lớn.

Than hoạt tính dạng ống
Than hoạt tính dạng ống

Than hoạt tính dạng tấm

Than hoạt tính dạng tấm là sự kết hợp giữa khung định hình và miếng mút được tẩm bột than để sử dụng trong việc lọc sạch không khí.

Than hoạt tính dạng tấm
Than hoạt tính dạng tấm

Than hoạt tính có tác dụng gì?

Với tính chất hấp thụ của mình, than hoạt tính được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

Than hoạt tính-biện pháp điều trị độc tố khẩn cấp

Nhờ các đặc tính liên kết độc tố, than hoạt tính có nhiều công dụng y tế. Ví dụ, than hoạt tính thường được sử dụng trong các trường hợp ngộ độc bởi vì nó có thể liên kết nhiều loại thuốc, làm giảm tác dụng của chúng. Ở người, than hoạt tính đã được sử dụng làm thuốc giải độc từ đầu những năm 1800.

Nó có thể được sử dụng để điều trị việc sử dụng thuốc kê đơn quá liều, cũng như các loại thuốc bán không cần đơn như aspirin, acetaminophen và thuốc an thần.

Ví dụ, những nghiên cứu cho thấy rằng khi sử dụng một liều từ 50-100 gram than hoạt tính thì trong vòng 5 phút từ khi uống thuốc, than hoạt tính có thể làm giảm đến 74% sự hấp thu thuốc ở người trưởng thành.

Tìm hiểu thêm: Robot Hút bụi loại nào tốt? Top 5 sản phẩm Hot nhất 2021

Khả năng này sẽ bị giảm đi khoảng 50% tác dụng khi sử dụng than hoạt tính sau 30 phút kể từ lúc uống thuốc, và chỉ còn 20% nếu như dùng than hoạt tính sau 3 giờ sau khi dùng thuốc quá liều.

Liều đầu với 50-100 gram than hoạt tính thường sẽ được theo sau bởi 2 đến 6 liều 30-50 gram mỗi 2 đến 4 giờ. Tuy nhiên, phác đồ đa liều này được sử dụng ít và thường chỉ hiệu quả trong một số trường hợp ngộ độc.

Tác dụng
Tác dụng

Tăng cường chức năng thận

Than hoạt tính có thể giúp thúc đẩy chức năng thận bằng cách làm giảm lượng chất thải mà thận cần phải lọc. Sử dụng than hoạt tính đúng cách sẽ giúp thận dễ dàng lọc máu mà không cần sự hỗ trợ nào. Ngoài ra, những bệnh nhân đang phải chịu đựng bệnh thận mãn tính thường khó loại bỏ urê và các độc tố khác khỏi cơ thể hơn. Than hoạt tính có thể có khả năng hút urê và các độc tố khác, giúp cơ thể bạn loại trừ chúng.

Urê và các sản phẩm đào thải khác có thể di chuyển từ mạch máu qua vào bụng thông qua một quá trình khuếch tán. Ở bụng, chúng bị hút vào than hoạt tính và được bài tiết khỏi cơ thể bằng phân. Than hoạt tính đã cho thấy rằng nó giúp cải thiện chức năng hoạt động của thận ở những người mắc bệnh thận mãn tính.

Trong một nghiên cứu, than hoạt tính có thể giúp làm giảm lượng urê và các chất thải khác ở những bệnh nhân mắc bệnh thận giai đoạn cuối.

Giảm các triệu chứng của hội chứng mùi cá

Than hoạt tính có thể giúp làm giảm đi mùi khó chịu ở những người mắc hội chứng mùi cá. Hội chứng mùi cá là một tình trạng có tính di truyền khi trimethylamine (TMA), một hợp chất có mùi tương tự như mùi cá thối, tích trữ trong cơ thể.

Những người khỏe mạnh thường có khả năng chuyển hóa các TMA có mùi tanh thành một hợp chất không mùi trước khi đào thải qua nước tiểu. Tuy nhiên, những người mắc hội chứng mùi cá thiếu đi enzyme cần thiết để thực hiện sự chuyển hóa này. Điều này khiến cho các trimethylamine tích tụ trong cơ thể và vào nước tiểu, mồ hôi và hơi thở, dẫn đến tăng mùi hôi, mùi cá.

Các nghiên cứu cho thấy bề mặt xốp của than hoạt tính có thể giúp giữ các hợp chất có mùi hôi và nhỏ như TMA, làm tăng khả năng bị bài tiết của chúng.

Giảm mỡ máu
Giảm mỡ máu

Giảm mỡ máu

Than hoạt tính cũng có thể giúp giảm mức cholesterol. Đó là bởi vì nó có thể liên kết cholesterol và axit mật có chứa cholesterol trong ruột, ngăn cơ thể hấp thụ chúng.

Trong một nghiên cứu, dùng 24 gram than hoạt tính mỗi ngày trong bốn tuần đã làm giảm 25% cholesterol toàn phần và 25% cholesterol xấu LDL. Nồng độ cholesterol HDL tốt cũng tăng 8%. Trong một nghiên cứu khác, uống 4 -32 gram than hoạt tính mỗi ngày giúp giảm cholesterol toàn phần và xấu LDL xuống 29% – 41% ở những người có mức cholesterol cao.

Trong nghiên cứu này, liều lượng cao hơn của than hoạt tính có vẻ hiệu quả nhất. Các kết quả tương tự đã được báo cáo trong hầu hết, nhưng không phải tất cả, các nghiên cứu. Tuy nhiên, thật thú vị khi tất cả các nghiên cứu liên quan đến chủ đề này đã được thực hiện vào những năm 1980. Nhiều nghiên cứu trong thời gian gần hơn sẽ giúp xác nhận mối liên quan.

Khẩu trang than hoạt tính

Loại than hoạt tính được sử dụng trong quá trình sản xuất khẩu trang làm từ carbon đã qua xử lý ở nhiệt độ hơi nước (từ 9000-1000 độ C), trong môi trường yếm khí để tạo ra được carbon có cấu trúc của mao mạch khá lớn, nhằm giảm khối lượng riêng, tăng bề mặt tiếp xúc. Thông thường, các loại khẩu trang than hoạt tính sẽ chứa than hoạt tính hoặc có thể được chế trực tiếp từ sợi than hoạt tính.

Do vậy, khẩu trang hoạt tính được đánh giá mang đến nhiều tính năng ưu việt, không chỉ có khả năng ngăn ngừa bụi bẩn mà còn ngăn được một số loại hóa chất và khí độc hại như CO2, SO2, H2S,…, giảm thiểu tối đa các tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý sử dụng những loại khẩu trang từ các nhà sản xuất uy tín, cũng như sử dụng khẩu trang đúng cách để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.

Than hoạt tính
Than hoạt tính

Giảm đầy hơi

Một số nghiên cứu báo cáo rằng than hoạt tính có thể giúp giảm tạo hơi sau những bữa ăn hay gây đầy hơi. Nó cũng có thể giúp cải thiện mùi của hơi. Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều quan sát thấy lợi ích này

Lọc nước

Than hoạt tính là một cách phổ biến để giảm hàm lượng kim loại nặng và florua trong nước. Tuy nhiên, nó dường như không hiệu quả trong việc loại bỏ vi rút, vi khuẩn hoặc khoáng chất nặng.

Làm trắng răng

Sử dụng than hoạt tính để đánh răng được truyền tai rằng giúp răng trắng hơn. Người ta nói làm như vậy bằng cách hấp thụ mảng bám và các hợp chất làm răng xỉn màu khác. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào hỗ trợ cho tác dụng này.

Chống say

Than hoạt tính đôi khi được sử dụng như một phương pháp giảm váng đầu buồn nôn khi say. Trong uống than hoạt tính với rượu có thể làm giảm nồng độ cồn trong máu, tác dụng của nó đối với tình trạng khó chịu này vẫn chưa được nghiên cứu

Chăm sóc da

Bôi than hoạt tính lên da được quảng cáo là phương pháp điều trị hiệu quả đối với mụn trứng cá và côn trùng hoặc rắn cắn. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là lời đồn.

Xem thêm: Các Bước Skincare Cho Da Mụn Khoa Học Nhất

Hi vọng nội dung bài viết đã trả lời cho bạn câu hỏi than hoạt tính là gì và những ứng dụng của chúng trong đời sống hàng ngày. Mong rằng những thông tin trên hữu ích cho bạn và hãy để lại bình luận nếu có thắc mắc nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

0971 303 292
Bạn vui lòng chờ