Sơn Tĩnh Điện Là Gì? Cách Thi Công Tại Nhà Đơn Giản Và Hiệu Quả Nhất! 

Để trả lời cho câu hỏiSơn tĩnh điện là gì?” thì bạn có thể hiểu một cách đơn giản đây là việc phủ một lớp chất dẻo lên bề mặt các chi tiết cần phải bảo vệ như: sắt, thép, nhôm,… để tránh quá trình oxi hóa, bảo vệ các thiết bị, đồ dùng. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về loại sản phẩm này như: công dụng, quy trình thi công, các máy móc cần thiết,… Hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây! 

Bản chất của sơn tĩnh điện là gì? 

Công nghệ sơn tĩnh điện được ra đời từ năm 1952, được phát minh mởi Tiến sĩ Khoa học Erwin Gemmer, qua nhiều năm phát triển sơn tĩnh điện đã trở thành một trong những quy trình không thể thiếu trong thi công và lắp đặt các thiết bị, đồ dùng của một số sản phẩm.  

 

Sơn tĩnh điện là gì?
Sơn tĩnh điện là gì?

Nếu bạn đang tìm một khái niệm chính xác về sơn tĩnh điện là gì thì đây thực chất là việc phủ một lớp chất dẻo thường được làm từ nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt cứng để bảo vệ các thiết bị khỏi quá trình Oxi hóa, hạn chế tối đa hiện tượng hoen ố, rỉ sắt, đổi màu thiết bị. Ngoài ra, sơn tĩnh điện còn được dùng để tạo ra những màu sắc khác lạ, tạo ra yếu tố thẩm mỹ cho bề mặt sản phẩm. 

Các dạng sơn tĩnh điện phổ biến?

Có 2 dạng sơn tĩnh điện đang được dùng phổ biến là: 

  • Sơn tĩnh điện dạng ướt: Thực chất sơn tĩnh điện dạng ướt tức là sử dụng dung môi được tạo thành bởi bột và nước. Loại này thường được dùng cho các sản phẩm bằng kim loại, gỗ,… 
  • Sơn tĩnh điện dạng khô: Loại sơn tĩnh điện này sử dụng bột trực tiếp không qua pha chế. Loại này dùng cho các sản phẩm bằng: sắt, thép, inox, nhôm…

Hiện nay, sơn tĩnh điện dạng khô thường được sử dụng nhiều hơn bởi hiệu quả che phủ tốt và tiết kiệm chi phí hơn sơn tĩnh điện dạng ướt. 

Quy trình sơn tĩnh điện dễ hiểu nhất

Cách thi công sơn tĩnh điện khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà nếu như có đủ dụng cụ cần thiết. Nếu như bạn đang cần quy trình sơn tĩnh điện chuẩn và dễ hiểu nhất, có thể tham khảo các bước cơ bản dưới đây. 

Quy trình phun sơn tĩnh điện chuẩn nhất
Quy trình phun sơn tĩnh điện chuẩn nhất

Bước 1: Xử lý bề mặt sơn 

Để bột sơn có thể bám dính tốt nhất, lên chuẩn màu và có độ bền cao bạn cần đảm bảo bề mặt vật liệu đã được vệ sinh sạch sẽ. Ở bước này bạn cần chắc chắn rằng đã loại bỏ được hoàn toàn các vấn đề như: gỉ sét, hoen ố, dầu mỡ, vụn đất cát, tất cả các tạp chất khác không thuộc về vật liệu,… 

Bước 2: Phun sơn 

Trước khi sơn bạn cần kiểm tra các thiết bị phun như: súng sơn, vòi phun, điện hơi, đèn chiếu sáng,… có đảm bảo an toàn hay không. Ở bước này bạn cần chú ý để các vật cần sơn ở trên cao, có thể đặt lên giá hoặc kê bằng gỗ, không chĩa súng sơn vào người mình, lên cao hoặc vào người khác để đảm bảo an toàn. Đối với máy phun tự động (GUN) bạn hãy để máy luôn vuông góc với vật cần sơn, khoảng cách từ súng đến vật là 10-15cm. Đối với máy sơn thủ công (hay còn gọi là phun tay) nên sơn các góc cạnh trước, sơn mặt phẳng trước, mặt gồ ghề hoặc mặt dưới, mặt bên trên sau. 

Bước 3: Sấy khô 

Đối với các nhà máy sản xuất thiết bị hiện đại có khâu sơn tĩnh điện chuyên dụng các vật liệu sẽ được đưa vào lò sấy, sấy trong nhiệt độ 180 – 200 độ C, sấy ở mức nhiệt từ 180 độ – 200 độ C. Nguồn nhiệt này được sản xuất từ tia hồng ngoại hoặc burner. 

 Tuy nhiên, nếu bạn đang làm thủ công tại nhà hãy chọn những ngày có nắng, phun trực tiếp tại nơi có ánh nắng mặt trời chiếu thẳng và phơi ngay tại chỗ. Trong trường hợp này cần đảm bảo đến khi sơn tĩnh điện khô bạn không nên sờ tay vào sản phẩm. 

Các dạng bột dùng để sơn tĩnh điện khá an toàn với người sử dụng và thân thiện với môi trường, không dây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng kể cả trong quá trình thi công. Khi sử dụng loại vật liệu này bạn chỉ cần chú ý đeo kính phòng hộ để tránh sơn bay vào mắt. 

Trên đây là một số thông tin cơ bản mà Bestmart muốn chia sẻ tới quý bạn đọc về chủ đề “sơn tĩnh điện là gì”. Hi vọng những thông tin này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại nhiên vật liệu này và cách thi công để ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

0971 303 292
Bạn vui lòng chờ