Bí quyết làm sấu ngâm đường giòn sần sật

sấu

Nước sấu ngâm là một trong những loại giải khát tuyệt vời trong những ngày hè nắng nóng, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được bí quyết ngâm để không bị nổi váng, sấu không bị ủng hay giữ được độ giòn tự nhiên. Trong bài viết này Bestmart sẽ bật mí cho các bạn bí quyết để có được hũ  sấu ngâm đường thơm mát, giòn sần sật mà chế biến cực kỳ đơn giản!

Sấu ngâm đường và những lợi ích tuyệt vời

Công dụng đối với bà bầu

Thưởng thức vị chua ngọt của ly nước sấu vào cuối hạ đầu thu luôn là sở thích của nhiều chị em phụ nữ. Đối với bà bầu, thói quen uống nước sấu trong thai kỳ rất tốt cho mẹ và bé. Tuy nhiên không nên uống quá nhiều có nguy cơ suy giảm chức năng tụy, tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch và huyết áp. Và tuyệt đối không được uống lúc đang đói bụng các mẹ nhé.

Quả sấu tính mát, là vị thuốc chữa các chứng viêm họng, say rượu, ốm nghén. Trong quả sấu chứa đến 80% nước, các axit hữu cơ, đường, chất béo, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt, vitamin C và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Bà bầu uống nước sấu ngâm sẽ giúp tăng cường sức khỏe và nhiều lợi ích khác như:

công dụng
Sấu ngâm đường có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe
  • Giảm ốm nghén: Cảm giác buồn nôn, hiện tượng nôn khan của bà bầu sẽ được cải thiện nếu uống một ly nước sấu. Vị chua ngọt và mát lạnh của nước sấu sẽ “thổi bay” chứng ốm nghén của bà bầu.
  • Kích thích hệ tiêu hóa: Bà bầu bị chướng bụng, đầy hơi nên uống nước sấu để cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn. Vị chua nhẹ của ly nước sấu sẽ giảm sự trì trệ, hỗ trợ hệ tiêu hóa giúp mẹ bầu làm việc hiệu quả.
  • Giảm ho:  Bà bầu bị ho, rát cổ có thể uống nước sấu hoặc sắc cùi sấu ngâm với muối hạt lấy nước uống sẽ giảm cơn ho cực kỳ hiệu quả.
  • Cân bằng cơ thể: Axit xitric trong nước sấu ngâm khi vào cơ thể mẹ bầu sẽ giúp làm sạch đường ruột và đào thải chất độc. Bà bầu bị nóng trong, thường xuyên mẩn ngứa hoặc dị ứng có thể uống nước sấu để thanh lọc cơ thể.

Tăng cường hệ tiêu hóa cho trẻ nhỏ

Có nhiều cách dùng quả sấu chữa ho như dùng cùi quả sấu tươi 15g, ngâm với ít muối, ngày ngậm 3 – 5 lần, tốt nhất nên ngậm vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Hoặc cùi sấu tươi 25g sắc với 250ml nước còn 100ml, chia làm 2 lần uống, khi uống cho thêm đường liên tục trong 3 ngày.

Cùng chủ đề: Cách Làm Chả Cá Ngon Như Ngoài Hàng

Hoặc lấy hoa, quả sấu sắc với 300ml nước còn lại 100ml, chia ra 2 – 3 lần uống trong ngày.

Ngoài ra nếu bạn muốn chữa ho cho trẻ em thì lấy hoa sấu hấp cùng mật ong cho trẻ uống ngày vài lần sẽ hiệu nghiệm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sấu ngâm đường:

  • Sấu: 1kg (Bạn chỉ nên chọn những quả sấu già vừa phải, tránh những quả dập, nát hay bị thối)
  • Đường: 1kg (bạn có thể chọn đường vàng hay đường trắng tùy thích).
  • Gừng: 2 – 3 củ.
  • Lọ đựng bằng thủy tinh (rửa sạch và phơi khô bình trước).

Cách chọn mua sấu để ngâm

  • Bạn nên chọn sấu bánh tẻ, không già cũng không non, loại sấu này khi ngâm với đường sẽ rất thơm và giòn.
  • Nên chọn loại sấu vừa đủ già tới, có cùi dày, vỏ hơi sần.
  • Không nên chọn quả sấu quá già, hạt to, thịt sấu mỏng, chỉ gần gọt quả vỏ cũng đã vào gần đến hạt.
  • Khi mua bạn nên lựa kỹ từng quả tránh mua phải sấu thâm, dập, thối, kém chất lượng.

Cách chế biến Sấu ngâm đường

Làm sạch vỏ sấu

Sau khi mua sấu về, bạn đem rửa sơ qua với nước rồi dùng dao cạo sạch vỏ sấu, cạo vỏ đến đâu thì cho ngay vào chậu nước muối loãng để sấu không bị thâm vỏ.

làm sạch
Làm sạch vỏ sấu

Khía vỏ và chần sấu

Sau khi cạo sạch, bạn rửa sạch sấu lại với nước lạnh rồi dùng dao khía 1 đường tròn quanh quả sấu rồi cho thau nước muối pha loãng khác và để ngâm tầm 30 phút.

Tiếp đó, bạn đun sôi một nồi nước rồi cho sấu vào chần qua khoảng từ 30 giây – 1 phút cho tới khi quả sấu hơi ngả màu xanh úa thì tắt bếp.

Sau đó, bạn đổ sấu vào ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút nữa rồi vớt sấu ra rổ cho nguội hẳn và để ráo nước.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Bao Mềm Mịn Thơm Ngon

Khía vỏ
Khía vỏ

Ướp sấu với đường

Bạn cho 1/2 lượng sấu vào chậu thau, sau đó đổ 1/2 (500gr) lượng đường và lên, sau đó bạn phủ lên tiếp nửa lượng sấu và trên cùng là nửa lượng đường còn lại.

Bạn để chậu sấu được đậy kín rồi đặt ở nơi khô ráo khoảng 1 ngày để cho đường tan hết thành nước và sấu ngấm vị ngọt.

ướp đường
Ướp sấu với đường

Ngâm sấu

Bạn chắt hết nước đường ngâm sấu ra một chiếc nồi hoặc chảo.

Sau đó, thêm vào 1 ít muối và đun sôi lên, thả thêm 3 củ gừng cắt lát vào nồi nấu chung cho thơm. Đun sôi nước sấu khoảng 3 phút cho sôi lên thì bạn tắt bếp.

Bạn chuẩn bị một cái hũ nhựa/ thủy tinh sạch, chần sơ qua nước sôi, tiếp đó bạn cho toàn bộ quả sấu vào.

Khi nước đường ngâm sấu đã nấu nguội hẳn thì bạn múc vào hũ đựng sấu và ngâm khoảng 3 – 4 ngày là có thể dùng được.

Ngâm sấu
Ướp sấu với đường

Thành phẩm

Khi uống bạn chỉ cần pha nước sấu với một ít đường và nước nguội, thêm vài viên đá nữa là có thể thưởng thức được rồi.

Nước sấu chua chua, ngọt thanh, cực thanh nhiệt và giải khát hiệu quả trong những ngày hè nóng nực.

Thành phẩm
Thành phẩm

Cách bảo quản sấu ngâm đường

  • Sấu ngâm đường bạn có thể bảo quản bên ngoài ở nhiệt độ thường trong khoảng 3 – 4 tháng với điều kiện ở nơi thoáng mát, tránh để bị ẩm hay tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
  • Nếu bạn bảo quản sấu ngâm trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian bảo quản có thể lên đến 6 – 8 tháng.
  • Khi sử dụng, bạn nên dùng thìa sạch và thật khô để lấy sấu trong bình ra. Đậy nắp bình sấu thật chặt khi không sử dụng.
  • Bạn lưu ý không để nước rơi vào trong bình vì có thể khiến bình sấu bị tạo váng trắng và nhanh hỏng.

Tìm hiểu thêm: Cách Làm Kim Chi Thơm Ngon Tại Nhà

Nội dung bài viết là bí quyết làm sấu ngâm đường ngon giòn sần sật mà Bestmart muốn chia sẻ với các bạn, chúc các bạn thành công nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

0946 79 3696
Bạn vui lòng chờ