Rong Nho Có Tốt Không? Hướng Dẫn Sử Dụng Và Bảo Quản Khoa Học

Rong nho là loại thực phẩm đã có từ lâu, tuy nhiên trong thời gian gần đây bỗng dưng lên “cơn sốt” bởi được rất nhiều người tìm kiếm và mua bán. Vậy thực chất rong nho có tác dụng gì đối với cơ thể? Các bảo quản chúng ra sao? Có phải ai cũng sử dụng được? Trong bài viết này, Bestmart sẽ cung cấp giúp bạn những thông tin chính xác về vấn đề trên. 

Rong Nho là gì?

Rong nho là một loại tảo biển có hình dạng giống như một chùm nho nhỏ. Thực chất Rong Nho được coi như một loại rau xanh, tuy nhiên nó có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều so với các loại rau củ quả thông thường. 

Rong nho là gì?
Rong nho là gì?

Rong Nho sinh sống và phát triển ở các vùng biển đảo sâu, thường được phân bố ở các vùng biển của Đông Nam Á, Nhật Bản, Khu vực Thái Bình Dương và ở nước ta rong nho xuất hiện ở vùng biển của tỉnh Khánh Hòa. 

Xem thêm: Yến sào là gì? Tác dụng và Cách sử dụng yến sào tốt nhất

Tác dụng của rong nho là gì?

Như đã nói ở trên, rong nho là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho cơ thể của con người. Cụ thể, các nhà khoa học đã chứng minh được như sau: 

Tăng cường thị lực 

Rong nho là một trong số những loại tảo biển có hàm lượng vitamin A cực kỳ cao, chính bởi yếu tố này mà sử dụng rong nho thường xuyên sẽ cải thiện và tăng cường thị lực, dùng tốt cho tất cả mọi người kể cả người già và trẻ em, đặc biệt là những người vừa trải qua phẫu thuật mắt. 

Giảm nguy cơ tiểu đường

Hợp chất Sorbitol và Glycosyl là nguyên nhân chính gây nên các biến chứng của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên trong thành phần của rong nho lại chứa đựng nhiều Vitamin C có tác dụng kiểm soát lượng đường và sự hoạt động của các gốc tự do do 2 hợp chất kể trên gây ra. Chính vì thế, bệnh nhân bị tiểu đường thường được khuyên dùng các sản phẩm từ rong nho để hạn chế biến chứng. 

Tốt cho tim mạch 

Có thể bạn chưa biết, rong nho là một trong những loại thực phẩm giúp đào thải lượng Cholesterol trong máu rất tốt, tăng tính co giãn của mạch máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. 

Rong Nho rất tốt cho sức khỏe
Rong Nho rất tốt cho sức khỏe

Ngoài ra, nhờ các axit béo không bão hòa như AA, LA, DHA, ALA,… giúp duy trì cấu trúc Collagen của động mạch, hạn chế tối đa nguy cơ gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch,… 

Làm đẹp da

Các chị em phụ nữ có niềm đam mê với rong nho là nhờ tác dụng này. Sau một thời gian sử dụng rong nho thường xuyên, da của chị em thường căng bóng, láng mịn, các vết nám và tàn nhang lặn bớt. Sở dĩ có hiện tượng này là do trong rong nho có hàm lượng nước và chất khoáng cao, giúp nuôi dưỡng và tái tạo da cực kỳ tốt. 

Có thể bạn quan tâm: Các Bước Skincare Cho Da Mụn Khoa Học Nhất

Chống ung thư

Các nhà khoa học tại Nhật Bản đã tìm thấy chất Fucoidan có trong các loại rong biển, tảo biển. Fucoidan có khả năng ức chế sự sinh sôi và phát triển của các tế bào gây nên bệnh ung thư hạch, dạ dày, ruột kết,… Vì thế, các bác sĩ cũng thường khuyến khích các bệnh nhân ung thư sử dụng rong nho thường xuyên. 

Giảm cân hiệu quả

Lượng Calo và đường có trong rong biển rất ít nhưng lại có nhiều các dưỡng chất cần thiết cho quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể như: Sắt, Kẽm, Canxi, Protein,… nên rong nho được coi là “thực phẩm vàng” đối với những người muốn giảm cân.

Rong nho giúp giảm cân hiệu quả
Rong nho giúp giảm cân hiệu quả

Cách bảo quản rong nho? 

Rong nho được chia thành hai loại, mỗi loại có một đặc điểm và cách bảo quản khác nhau. Cụ thể như sau: 

  • Rong nho tươi

Đây là loại rong nho nguyên chất, chưa qua bất cứ khâu xử lý hay chế biến nào. Ưu điểm của rong nho tươi là giữ nguyên được 100% chất dinh dưỡng và hương vị tươi ngon, giá thành lại rẻ vì chưa qua chế biến. Nhược điểm của rong nho tươi là không bảo quản được lâu, tối đa khoảng 10 ngày rong nho sẽ mất hết nước và không còn chất dinh dưỡng. 

Để bảo quản rong nho tươi bạn nên cho chúng vào túi nước muối pha loãng sau đó bỏ tủ lạnh ở nhiệt độ 8-10 độ C. Tuy nhiên, bạn chỉ nên mua vừa đủ ăn vì rong nho tươi không để được lâu, chỉ nên dùng trong khoảng 2-3 ngày. 

  • Rong nho khô 

Rong nho khô là loại rong nho đã qua xử lý, tách nước và bảo quản rong nho cùng với nước muối. Để làm được 1 cân rong nho khô thì người ta cần 4kg rong nho tươi. Ưu điểm của rong nho khô là vẫn giữ được khoảng 90% chất dinh dưỡng như rong nho tươi, thời gian bảo quản được lâu từ 8-12 tháng. 

Bảo quản rong nho khô bạn chỉ cần để ở nhiệt độ thường, nơi khô ráo thoáng mát. 

Tìm hiểu thêm: Tác dụng của bột mầm đậu nành chị em không thể bỏ qua

Ai không nên sử dụng rong nho?

Bất cứ một loại thực phẩm nào cũng đều có những lưu ý nhất định. Những người mắc các bệnh sau nên hạn chế sử dụng rong nho:

  • Người mắc các bệnh về thận (vì thành phần của rong nho nhiều muối). 
  • Người cao huyết áp 
  • Người có nhịp tim không ổn định. 
  • Người bị cường giáp.

Ngoài ra, khi sử dụng rong nho không nên kết hợp sử dụng một số loại thực phẩm như: quả hồng, trà xanh, dưa muối. 

Rong nho là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên người sử dụng cần cân nhắc sử dụng đúng liều lượng, không nên lạm dụng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hi vọng với những thông tin Betsmart vừa chia sẻ đã giúp bạn có thêm kiến thức để yên tâm sử dụng loại thực phẩm này. 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

0946 79 3696
Bạn vui lòng chờ