Tác Dụng Của Măng Tây Nghe Là Muốn Ăn Liền

măng tây

Măng tây là một loại thực phẩm ngon và quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Măng tây có thể được dùng để chế biến thành những món ăn hấp dẫn như xào với thịt bò, nấu canh măng, làm gỏi hay nấu súp. Tuy nhiên, không chỉ là một loại rau ngon, măng tây còn mang lại rất nhiều những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Vậy tác dụng của măng tây cho cơ thể là gì? Hãy cùng Bestmart tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Giới thiệu về cây măng tây

Cây măng tây ( tên khoa học Asparagus officinalis L.) là một loại cây thảo được sử dụng làm rau ăn. Cây thân tròn, mọc thẳng, rắn chắc, có hình dáng như ngọn giáo. Các chồi măng non thường được thu hoạch vào mùa xuân khi phát triển đến kích thước khoảng 15 – 20cm.

 

Các loại cây măng tây
Các loại cây măng tây

Có nhiều giống măng tây khác nhau, chúng được chia thành 3 loại chính như sau:

  • Măng tây tím: Trong thân cây chứa hàm lượng anthocyanins cao nên có màu tím. Thân mềm, ngọt và mùi thơm dịu nhưng ít chất xơ hơn so với các loại măng tây còn lại. Măng tây tím chủ yếu được trồng ở Úc.
  • Măng tây xanh: Loại măng này được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Do được trồng trong môi trường có nhiều ánh sáng mặt trời nên ngọn măng có màu xanh đậm, thân mập mạp. Mặc dù có vị hơi đắng nhưng măng tây xanh chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao.
  • Măng tây trắng: Loại măng này có nguồn gốc từ Châu Âu. Nó được trồng trong bóng tối nên không thể quang hợp khiến cho thân có màu trắng. Trên thị trường, giá măng tây trắng thường đắt gấp đôi so với loại màu xanh do nguồn cung ít và tốn kém nhiều chi phí trong khâu sản xuất.

Giá trị dinh dưỡng của măng tây

Thực phẩm này được sử dụng phổ biến ở các nước châu Âu. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, B6, C, E, K, protein, sắt, kẽm, magie, canxi, folate cùng nhiều khoáng tố khác tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa, tim mạch, xương khớp và cả thần kinh. Phần rễ của cây măng tây cũng được sử dụng làm dược liệu trong y học cổ truyền nhờ có tác dụng nhuận phế, chỉ khái, tiêu đàm, sát trùng.

Ngoài ra, măng tây còn chứa lượng calo rất thấp, ít natri và dường như không chứa cholesterol.

Xem thêm: Đông Trùng Hạ Thảo là gì? Công Dụng và cách dùng đông trùng hạ thảo tốt nhất

Những tác dụng vô cùng tuyệt vời của măng tây

Duy trì mức Homocysteine ổn định

Sự thiếu hụt vitamin B trong cơ thể có thể làm tăng nồng độ homocysteine, tăng nguy cơ tổn thương mạch máu, huyết khối tĩnh mạch, xơ vữa động mạch và các rối loạn tim khác.

Măng tây chứa vitamin B giúp duy trì mức homocysteine ở mức vừa phải. Vitamin B, đặc biệt là folate, B6 và B12 đóng vai trò chính trong việc chuyển đổi homocysteine thành cysteine, sau đó được chuyển đổi trở lại thành methionine theo chu kỳ methyl hóa bình thường. Ngoài ra, vitamin B giúp duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh bằng cách đảm bảo sự trao đổi chất tinh bột và đường trong cơ thể.

Duy trì mức homocysteine
Duy trì mức homocysteine

Hỗ trợ thai nhi phát triển

Hàm lượng Folate cao trong măng tây giúp giảm nguy cơ sinh nhẹ cân và dị tật bẩm sinh khi mang thai. Folate rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, đồng thời cũng giúp làm giảm các biến chứng phù nề hoặc giữ nước trong các mô cơ thể nhờ vào tác dụng lợi tiểu.

Giảm triệu chứng kinh nguyệt

Chiết xuất măng tây có thể được sử dụng để làm giảm chướng bụng trước kỳ kinh nguyệt. Các chất dinh dưỡng thiết yếu trong măng giúp chống trầm cảm, mệt mỏi, cũng như giảm chuột rút kinh nguyệt. Đồng thời, nó cũng giúp kiểm soát tình trạng mất máu và duy trì cân bằng nội tiết tố trong thời kỳ kinh.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Măng tây chứa nhiều chất dinh dưỡng inulin, một loại carbohydrate thường được gọi là prebiotic. Chất này sẽ không được tiêu hóa cho đến khi đến ruột già và được nuôi dưỡng bởi một loại vi khuẩn có lợi lactobacilli, giúp hỗ trợ trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng.

Thực phẩm này cũng là một nguồn cung cấp chất xơ và có đặc tính nhuận tràng giúp ruột hoạt động trơn tru, tránh đầy hơi, táo bón và giảm mức cholesterol trong cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng măng tây có hiệu quả như các loại thuốc hiện đại có bán trên thị trường để điều trị chứng khó tiêu.

Cải thiện hệ tiêu hóa
Cải thiện hệ tiêu hóa

Lợi ích của măng tây giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các chất dinh dưỡng chống viêm có trong măng tây giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính về sức khỏe, bao gồm cả bệnh tiểu đường tuýp 2. Măng tây có lợi ích này nhờ vào crôm khoáng chất, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể.

Các nghiên cứu được thực hiện đã chứng minh rằng loại măng này giúp kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện tiết insulin và mang lại hiệu quả chống tiểu đường.

Giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Măng tây chứa nhiều rutin, một flavonoid có đặc tính chống viêm và được sử dụng để điều trị bệnh trĩ và ngăn ngừa đông máu. Rutin còn giúp tăng cường tính thấm của mao mạch, củng cố các mạch máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch bằng cách giảm độ nhớt của máu, giúp giảm huyết áp, giảm cholesterol và duy trì sức khỏe tim mạch.

Ăn măng tây giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch
Ăn măng tây giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch

Giúp điều trị bệnh lao

Măng tây được nghiên cứu có hiệu quả trong việc chữa viêm phế quản và bệnh lao. Đồng thời, nó còn giúp cải thiện chức năng của các mô phổi và điều trị nhiễm trùng cổ họng.

Có thể bạn quan tâm: Gạo lứt có tác dụng gì? Cách chọn mua và bảo quản gạo lứt tốt nhất

Tốt cho sức khỏe hệ thần kinh

Bệnh thoái hóa thần kinh là tình trạng di truyền hoặc định kỳ ảnh hưởng đến tế bào thần kinh của não người và cơ thể thường không có khả năng thay thế các tế bào thần kinh bị tổn thương. Các nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng cho thấy măng tây có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer, Parkinson, và Huntington nhờ vào thành phần phytoestrogen.

Tốt cho sức khỏe hệ thần kinh
Tốt cho sức khỏe hệ thần kinh

Giảm nguy cơ trầm cảm

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra hiệu quả của măng tây có tác dụng như một loại thuốc chống lo âu và chống trầm cảm. Đồng thời, loại thực phẩm này còn giúp tăng cường trí nhớ, tăng sản xuất, bài tiết estrogen, có tác dụng phục hồi và làm dịu hệ thần kinh.

Duy trì mức cholesterol huyết

Các nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa trong măng tây có khả năng điều trị stress oxy hóa, cùng với các rối loạn khác như tăng lipid máu và tăng cholesterol máu. Những căn bệnh này được đánh giá thông qua hàm lượng chất béo và cholesterol cao trong cơ thể, có thể gây ra mối đe dọa lớn cho các tình trạng gây tử vong như bệnh tim mạch và xơ vữa động mạch.

Giúp ngăn ngừa bệnh ung thư

Theo một nghiên cứu được công bố trên Cancer Letters, saponin được tìm thấy trong chồi măng tây giúp ngăn ngừa khối u nhờ vào khả năng gây chết tế bào. Hơn nữa, măng tây cũng giúp nâng cao mức độ glutathione trong cơ thể, một hợp chất chống oxy hóa và giải độc.

Giúp ngăn ngừa bệnh ung thư
Giúp ngăn ngừa bệnh ung thư

Lưu ý khi dùng măng tây

Tuy măng tây được xem là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng vẫn có một số tác dụng phụ khi sử dụng nên bạn cần chú ý như sau:

Đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú

Măng tây có thể làm thay đổi sự cân bằng của nội tiết tố và có tác dụng kiểm soát sự sinh sản, nên việc tiêu thụ măng tây cần được hỏi ý kiến bác sĩ để tránh những tác dụng không mong muốn xảy ra.

Tìm hiểu thêm: Cách Làm Kem Xoài Thơm Ngon Tại Nhà

Đối với người đang hoặc dễ bị dị ứng

Việc ăn măng tây có thể gây dị ứng cho những người nhạy cảm, nhất là dễ bị ứng với hành tây, tỏi tây cũng như các loại thực phẩm cùng họ với măng tây.

Hy vọng với những chia sẻ phía trên, Bestmart đã giúp bạn hiểu rõ hơn về măng tây là gì? Những tác dụng tuyệt vời và một số tác dụng phụ mà có thể xảy ra, giúp bạn yên tâm sử dụng loại thực phẩm này.

 

Đánh giá sản phẩm này

Trả lời

0946 79 3696
Bạn vui lòng chờ