Tổng Hợp Những Món Ăn Ngon Làm Từ Đậu Xanh Cho Gia Đình

những món ăn ngon từ đậu xanh

Đậu xanh hay đỗ xanh là một trong những loại ngũ cốc phổ biến và được ưa chuộng trên khắp nước ta. Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đậu xanh mang lại nhiều rất nhiều tác dụng cho sức khỏe khi được chế biến thành những món ăn dinh dưỡng. Trong bài viết hôm nay, cùng Best mart điểm danh những món ăn ngon làm từ đậu xanh để bổ sung thực đơn cho cả gia đình nhé.

những món ăn ngon từ đậu xanh

Lợi ích khi ăn đậu xanh

Đậu xanh hay có tên gọi khác đỗ xanh. Chúng có nguồn gốc từ khu vực Trung Á và Ấn Độ. Loại đậu này có khả năng thích nghi cực tốt với các điều kiện khí hậu. Do vậy, tại Việt Nam chúng được lựa chọn và canh tác phổ biến trên khắp đất nươc

Đậu xanh là một trong những loại ngũ cốc chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe khi được chế biến. Ăn đậu xanh thường xuyên sẽ mang lại những tín hiệu tốt cho sức khỏe của bạn:

Ngăn ngừa các bệnh mãn tính

Trong đậu xanh có chứa hàm lượng dồi dào các chất chống oxy hóa như: phenolic, flavonoid, axit caffeic, … Đây đều là những chất có khả năng giảm, ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do bằng cách triệt tiêu các phân tử có hại. Điều này có thể giảm thiểu khả năng mắc các bệnh mãn tính hay các bệnh ung thư.

Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Bún Đậu Mắm Tôm Ngon Đủ Vị Ăn Là Nghiền

Giảm nguy cơ độ quỵ

Đậu xanh có chứa hai hoạt chất là vitexin và isovitexin. Đây là hai chất chống oxy hóa có nhiệm vụ chống lại tổn thương các gốc tự do hình thành nên các cơn say nắng, đột quỵ khi nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột. Từ đó giảm thiểu nguy cơ đột quỵ, nhất là cho những người có bệnh nền hay bất ổn về tim mạch, huyết áp.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Có thể bạn chưa biết, hàm lượng cholesterol trong máu tỷ lệ thuận với nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Trong khi thói quen ăn uống không lành mạnh của chúng ta hiện nay khiến các căn bệnh về tim mạnh ngày một gia tăng. Đậu xanh là một trong những loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe của tim mạch, vì chúng có thể làm giảm hàm lượng cholesterol xấu. Từ đó giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Hỗ trợ tiêu hóa

Đậu xanh khi được chế biến là nguồn cung cấp chất xơ và tinh bột kháng cực kỳ dồi dào. Đây chính là những chất rất tốt cho đường ruột của bạn. Nó giúp hệ tiêu hóa ổn định hơn.

Giảm lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu tăng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Chúng cũng là một trong những yếu tố liên quan đến các bệnh khác như tim mạch hay huyết áp.

Giúp giảm cân

Đậu xanh cũng là một trong những thực phẩm hỗ trợ giảm cân cực tốt nhờ vào khả năng làm kéo dài cảm giác no và ngăn chặn hormone gây đói phát triển.

Thanh nhiệt, giải độc

Theo Đông y, đậu xanh vị ngọt, tính mát, vào tâm, vị. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải thử, lợi thủy, chỉ khái, thanh can minh mục, giải nhiệt độc dược. Chính vì vậy, khi bị say nắng say nóng, sốt cao mất nước phù nề, mụn nhọt, lở ngứa, ngộ độc cá, ngộ độc sắn, … đậu xanh được chế biến có thể giúp bạn thanh nhiệt, giải độc, hạn chế ảnh hưởng của bệnh.

Với những lợi ích trên, đậu xanh là một thực phẩm được nhiều bà nội trợ lựa chọn, bổ sung cho thực đơn trong gia đình của mình. Không chỉ tạo nên những món ăn ngon, mà còn lành mạnh, dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe.

Xem thêm: Đông Trùng Hạ Thảo Là Gì? Công Dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Những món ăn ngon làm từ đậu xanh

Qua bàn tay khéo léo của các bà nội trợ, đậu xanh có hàng trăm công thức chế biến để tạo thành những món ăn ngon. Dưới đây là một số món ăn từ đậu xanh phổ biến tại nước ta

Canh đậu xanh, củ sen

Canh đậu xanh, củ sen là một món ăn mát lành, có tính giải nhiệt cao, rất phù hợp ăn trong những ngày nắng nóng. Bát canh thơm ngon sẽ giúp bạn bổ sung nước, dưỡng chất cần thiết, xua tan mệt mỏi trong ngày. Đặc biệt với chị em phụ nữ, nó có công dụng làm đẹp da, giúp giảm mụn trứng cá, ….

những món ăn ngon từ đậu xanh
Canh đậu xanh củ sen

Để nấu canh đậu xanh củ sen, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 bát đậu xanh nguyên hạt
  • ½ bát ngô khô
  • 1 củ sen
  • Gia vị cần thiết
  • Cách chế biến món canh rất đơn giản:Bước 1: Ngâm đậu xanh và ngô trong nước ấm 2-3 giờ trước khi nấu.
  • Bước 2: Củ sen rửa sạch, gọt vỏ, nạo thành sợi mỏng nhỏ. Hoặc bạn có thể cắt khoanh củ sen, tùy theo khẩu vị từng gia đình.
  • Bước 3: Cho nước vào nồi vừa đủ. Để nấu nhanh, bạn có thể sử dụng nồi áp suất. Đun sôi nước trong nồi, sau đó lần lượt đổ đậu xanh, ngô vào hầm đến khi mềm nhừ.
  • Bước 4: Cho củ sen vào nồi, nêm chút muối sao cho vừa ăn. Hầm thêm 5 – 10 phút
  • Bước 5: Tắt bếp. Cho canh vào tô, trang trí và thưởng thức.

Chả đậu xanh xương sông

Đây là một món ăn thơm ngon, vừa cung cấp dinh đầy đủ, vừa lạ miệng kích thích cảm giác thèm ăn. Điểm đặc biệt của món ăn này chính là vị giòn giòn của lớp đậu xanh rán vàng ở ngoài vỏ. Kết hợp vị bùi bùi đặc trưng của đậu xanh chín mềm ở lớp bên trong. Hương vị hòa quyện khiến bạn cảm thấy món ăn vừa quen vừa lạ mà vô cùng hấp dẫn. Hương vị đậu xanh cũng sẽ giảm ngán của thịt và dầu rán, giúp bạn thưởng thức món ăn ngon hơn.

những món ăn ngon từ đậu xanh
Chả đậu xanh xương sông

Để làm món chả này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau (tăng giảm nguyên liệu tùy theo số người ăn)

  • Thịt xay: 300gr
  • Đậu xanh: 50gr
  • Hành, lá xương song
  • Hạt nêm, gia vị cần thiết

Các bước chế biến món ăn:

  • Bước 1: Đậu xanh ngâm nước từ 2 – 3 tiếng, đãi sạch vỏ rồi cho vào cối giã dập. Các bạn chú ý, không nên xay đậu xanh, vì khi xay đậu xanh bị ra bột nhiều, trộn với thịt để làm món này sẽ nhanh cháy, vị kém thơm ngon.
  • Bước 2: Trộn đều thịt xay với hành, đậu xanh giã dập và nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Bước 3: Lá xương sông rửa sạch. Chú ý vẩy sạch nước để tránh bị bắn mỡ khi rán. Múc thịt vào lá và cuộn lại như cách gói chả xương sông thông thường.
  • Bước 4: Chiên đều hai mặt chả. Khi chả vàng ròn gắp ra giấy thấm dầu. Trang trí lên đĩa và thưởng thức.

Canh bí đỏ nấu đậu xanh

Canh bí đỏ đậu xanh là  một món canh truyền thống của nước ta từ xưa đến nay. Vào những ngày hè oi bức, hay những ngày giá rét, canh bí đỏ đậu xanh vẫn là món ăn ưa thích, dinh dưỡng cho cả gia đình.

những món ăn ngon từ đậu xanh
Canh bí đỏ đậu xanh

Để nấu món canh bí đỏ đậu xanh, nguyên liệu cần có như sau (tăng giảm dựa theo khẩu phần ăn)

  • 1/4 trái bí đỏ
  • 1 ít tôm khô (bạn có thể thay bằng tôm tươi càng ngon)
  • Đậu xanh nguyên vỏ (bạn có thể dùng đậu xanh không vỏ tuỳ thích)
  • 1-2 tép tỏi, hành lá, ngò gai (mùi tàu), rau ôm (rau ngổ)
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm

Cách làm món ăn như sau:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cần thiết: Bí đỏ dùng muỗng múc bỏ phần hột, rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Tôm khô ngâm trong nước ấm cho mềm, rửa bỏ cát, giã sơ cho tôm hơi nát và ướp với chút tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm. Tỏi băm nhuyễn. Đậu xanh ngâm cho mềm, rửa sạch.
  • Bước 2: Làm nóng nồi. Thêm dầu ăn, thêm tỏi băm đảo cho thơm rồi cho tôm vào xào.
  • Bước 3: Khoảng 2,3 phút, thêm lượng nước vừa ăn vào nồi, chờ nước sôi, cho đậu xanh vào, rồi cho bí vào, nấu đến khi đậu xanh và bí mềm, nêm nếm lại vừa ăn.
  • Bước 4: Tắt bếp và cho thêm hành, ngò, rau ôm. Múc ra tô và thưởng thức.

Chè đậu xanh nha đam

Chè đậu xanh nha đam là món chè thanh mát, không chỉ giúp thanh nhiệt giải độc mà còn rất tốt cho làn da của phái đẹp.

những món ăn ngon từ đậu xanh
Chè đậu xanh nha đam

Để nấu 4 bát chè đậu xanh nhà đam, chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 lá nha đam, khoảng 500 gr
  • 200 gr đậu xanh
  • 1 bát con bột sắn dây
  • Đường (tùy khẩu vị)
  • ½ quả chanh
  • 500 ml nước
  • Dầu chuối

Món chè được làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Nha đam bỏ phần vỏ xanh, chỉ lấy phần thịt trắng bên trong, xắt hạt lựu. Ngâm nha đam vào 1 bát nước có vắt ½ quả chanh và 1 thìa đường trong 30 phút. Sau đó bóp cho hết nhớt và rửa lại với nước sạch. Đỗ xanh ngâm đã xát vỏ ngâm trong nước lạnh khoảng 2 giờ. Sau đó vo sạch lại với nước.
  • Bước 2: Đổ nước và đậu xanh vào nồi, đun sôi, chú ý hớt bọt cho chè được trong. Đun đến khi đậu xanh chín nhừ thì thêm đường vừa khẩu vị.
  • Bước 3: Bột sắn hòa tan với 1 chút nước. Đổ vào nồi đậu xanh. Chú ý vừa đổ vừa ngoáy đều cho bột sắn tan đều, không bị vón cục. Thêm nha đam vào nồi, đợi sôi lại thì tắt bếp.
  • Bước 4: Cho chè nha đam đậu xanh ra từng bát, để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc ăn kèm đá. Khi ăn, có thể thêm chút tinh dầu chuối vào bát chè cho thơm.

Món ăn này có thể sử dụng đường phèn, hoặc kết hợp với nước cốt dừa để đem lại hương thơm, vị béo ngậy hơn cho món ăn.

Trên đây là tổng hợp những món ăn ngon từ đậu xanh. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những kiến thức hữu ích để bổ sung những món ăn ngon vào thực đơn cho gia đình thân yêu.

Đánh giá sản phẩm này

Trả lời

0946 79 3696
Bạn vui lòng chờ