LGBT là gì? Tìm Hiểu Chính Xác Về Cộng Đồng LGBT

cộng đồng lgpt là gì

 Nếu như trước đây, người ta chỉ biết đến 2 giới tính đó là nam và nữ thì trong những năm gần đây cụm từ LGBT đã xuất hiện, họ ám chỉ về một cộng đồng mà ở đó có nhiều giới tính khác nhau. Vậy thực chất LGBT là gì? Đặc điểm tâm sinh lý của cộng đồng này? Biểu tượng lá cờ nhiều màu sắc có ý nghĩa gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây. 

LGBT là gì?

  • LGBT thực chất là cụm từ được viết tắt với ý nghĩa sau: 
  • L (Lesbian): đồng tính luyến ái nữ. 
  • G (Gay): đồng tính luyến ái nam. 
  • B (Bisexual): song tính luyến ái. 
  • T (Transgender): chuyển giới. 
lgpt-la-gi
LGBT là gì?

LGBT là một cộng đồng bao gồm những người đồng tính, gay, song tính, chuyển giới – Họ không nằm trong 2 giới tính bình thường là nam hay nữ. Để xác định một người có thuộc cộng đồng LGBT hay không họ sẽ dựa trên xu hướng tình dục của người đó. Cụ thể là, nam yêu nam hay nữ yêu nữ. Ngoài ra, một số người mang hình hài nam giới nhưng trong tâm trí họ luôn nghĩ mình là nữ và mong muốn được mọi người công nhận mình là nữ giới và ngược lại ở phái nam cũng vậy. 

Thời xưa, khi xã hội chưa có cụm từ LGBT, tức là họ chưa công nhận về cộng đồng này. Thì những người không sống đúng với “hình hài cha sinh mẹ đẻ” thường bị coi là người điên, người không bình thường và tất nhiên họ không được tôn trọng. Tuy nhiên có một cột mốc đáng nhớ đó là vào ngày 15/7/1990 Liên Hợp Quốc tuyên bố thừa nhận một cộng đồng mang tên là LGBT, họ được công nhận, họ là những con người hoàn toàn bình thường, cần phải được tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm đầy đủ quyền lợi của một công dân. 

Xem thêm: Whatsapp Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Whatsapp 2022

Đặc điểm tâm sinh lý cụ thể của những người trong cộng đồng LGBT

Lesbisan (Đồng tính nữ)

Đây là những người phụ nữ nhưng họ lại có xu hướng tình dục với phụ nữ khác, không có nhu cầu tình dục với nam giới. Hầu hết những người đồng tính nữ rất khó nhận biết bởi họ sở hữu ngoại hình và tính cách như những phụ nữ bình thường. 

dong-tinh-nu
Đồng tính nữ

Khả năng sinh sản của những người này nếu kết hợp với nam giới thì vẫn hoàn toàn bình thường. Chính vì vậy, một số Lesbisan họ vẫn “cố gắng” kết hôn để sinh con và có cuộc sống giống như người bình thường, tránh điều tiếng của xã hội. 

Gay (Đồng tính nam)

Gay là những người có mặt sinh học là nam giới nhưng lại có xu hướng tình dục với người nam, vô cảm với nữ giới. Đồng tính nam thường sống đúng với bản chất của mình hơn là đồng tính nữ. Họ thường sử dụng các “dụng cụ tình dục” để quan hệ với những người là Gay giống mình. 

Bisexual (Người song tính, lưỡng tính)

Đây là những người có giới tính nam hoặc nữ và họ có thể quan hệ tình dục với cả 2 giới. Tức là chỉ cần gặp được những người hòa hợp về tính cách họ có thể yêu và quan hệ tình dục bình thường, không cần quan tâm họ cùng hay khác giới tính với mình. 

nguoi-song-tinh
Người song tính

Xem thêm: Robot Hút bụi loại nào tốt? Top 5 sản phẩm Hot nhất 2022

Transgender (Người chuyển giới)

Người chuyển giới là người tiến hành can thiệp y tế, phẫu thuật để trở về đúng với giới tính mình mong muốn. Ngày nay y học phát triển, người chuyển giới có thể dễ dàng chuyển hình hài của mình từ nam sang nữ hoặc ngược lại, tuy nhiên sau khi chuyển giới họ sẽ mất khả năng sinh sản. 

Biểu tượng lá cờ nhiều màu sắc của cộng đồng LGBT có ý nghĩa gì?

Cộng đồng LGBT cũng có biểu tượng của riêng mình đó là lá cờ lục sắc: Đỏ, cam, vàng, lục, lam và tím. Họ giải thích rằng lá cờ nhiều màu sắc này mang ý nghĩa là sự kết nối không có biên giới giữa người với người, về sự đa dạng của cộng đồng người trên toàn thế giới. Đồng thời họ cũng hy vọng nhận được sự tôn trọng và công nhận của tất cả mọi người. 

bieu-tuong-cua-nguoi-chuyen-gioi
Lá cờ đỏ ngũ sắc

Chính vì thế, khi gặp lá cờ này ở bất kỳ đâu bạn có thể chắc chắn rằng đó là lá cờ của những người LGBT – Một cộng đồng nhỏ nằm trong cộng đồng lớn của tất cả chúng ta. 

Cộng đồng LGBT có thực sự đã được xóa bỏ sự kỳ thị?

Có thể bạn đã biết trước đây những người thuộc cộng đồng LGBT chưa được thừa nhận ở nước ta sẽ bị gọi với biệt danh là: điên, quỷ, thần kinh,… Ngoài ra họ bị kỳ thị, miệt thị, xúc phạm từ cộng đồng rất ghê gớm. Tuy nhiên, xã hội ngày càng hiện đại, con người thường có mong muốn được làm những điều mình yêu thích, được sống với đúng bản chất của mình hơn là “sự tồn tại”. Chính vì thế, tôn trọng cộng đồng LGBT là xu hướng của thời đại mới, của những người có tư tưởng tiến bộ, chấp nhận sự khác biệt của tất cả mọi người sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta muôn màu muôn vẻ và trở nên thú vị hơn rất nhiều. 

Ở những nước phát triển như Anh, Mỹ, Úc,… Họ đã chấp nhận sự tồn tại của cộng đồng này từ rất lâu. Đến năm 1990 khi Liên Hợp Quốc thừa nhận cộng đồng LGBT các quốc gia này đã hợp pháp hóa các quyền lợi cho những công dân thuộc cộng đồng này bằng cách chấp nhận cho họ đăng ký kết hôn và được pháp luật bảo vệ như những công dân bình thường khác. 

hoa-hau-chuyen-gioi
Hoa hậu chuyển giới quốc tế Hương Giang

Tại Việt Nam cộng đồng LGBT cũng đã được xã hội dần công nhận. Bằng chứng là sự xuất hiện của các chương trình truyền hình dành riêng cho người chuyển giới như: Miss Queen Việt Nam, Đại Sứ Hoàn Mỹ,… được sự quan tâm theo dõi và ủng hộ của đông đảo mọi người. 

Hi vọng nội dung bài viết mà Bestmart chia sẻ trên đây đã trả lời cho bạn về câu hỏi LGBT là gì, giúp bạn có cái nhìn chính xác và khách quan hơn về cộng đồng này. 

Đánh giá sản phẩm này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 303 292