Hướng Dẫn Làm Bún Đậu Mắm Tôm Ngon Đủ Vị Ăn Là Nghiền

Bún đậu mắm tôm là món ăn thuần Việt. Không riêng gì người Việt ai ai cũng biết đến món ăn đặc sản này, mà cả những du khách từ các nước bạn đến chơi cũng nên một lần nếm thử. Đảm bảo hương vị đậm đà, vị ngon khó quên.

Vậy công thức làm bún đậu mắm tôm ngon đủ vị như thế nào? Làm thế nào để được chuẩn vị như mình đã từng được thưởng thức? Cùng Bestmart tìm hiểu cách làm món bún đậu này nhé!

Làm Bún Đậu Mắm Tôm Đủ Vị

Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Đủ Vị Ngon Nhất

Chúng ta vẫn hay thường thưởng thức ở các quán bún đậu. Cảm thán họ làm kiểu gì mà ngon đến vậy? Bạn cũng muốn bắt tay vào chế biến để cho cả gia đình cùng thưởng thức. Cũng muốn làm cho bằng được để tăng kỹ năng nấu ăn và thêm danh sách cho tài năng nấu nướng của mình. Vậy trước hết, chúng ta cùng đi vào khâu chuẩn bị nguyên liệu nhé:

1. Nguyên liệu

  • 500g bún lá
  • 8 bìa đậu phụ
  • 300g thịt chân giò rút xương
  • 300g thịt ba chỉ
  • 300g chả cốm
  • 50g mắm tôm, 3 quả ớt, 1 củ tỏi, 1 quả chanh tươi, 1 thìa canh rượu trắng.
  • Gia vị: đường, bột ngọt, giấm, dầu ăn
  • Rau ăn kèm: tía tô, kinh giới, rau mùi, xà lách, dưa leo,…

Làm Bún Đậu Mắm Tôm Đủ Vị

Đây là những nguyên liệu cơ bản và đầy đủ nhất để có thể làm lên món bún đậu mắm tôm đủ vị. Tuy nhiên bạn cũng có thể biến tấu đi, nếu không thích nguyên liệu nào thì bạn có thể lược bớt, hoặc thích thêm hương vị của nguyên liệu nào thì có thể thêm.

Sau khi đã hoàn tất khâu chuẩn bị nguyên liệu, thì chúng ta bắt tay vào tiến hành chế biến món ăn thôi nào.

Xem thêm: Đông Trùng Hạ Thảo Là Gì? Công Dụng Đông Trùng Hạ Thảo

2. Các bước thực hiện

2.1. Luộc thịt

  • Rửa sạch thịt ba chỉ và thịt chân giò mà bạn vừa mua về. Sau đó trùng sơ qua nước sôi để loại bỏ tạp chất, cặn bẩn. Rồi rửa lại thịt với nước sạch và để ráo.
  • Nếu muốn thịt được đậm đà, bạn có thể ướp thịt với chút gia vị khoảng 15 phút. Đối với thịt chân giò, bạn dùng dây dù hoặc lạt buộc thịt lại thành khối hình tròn. Luộc thịt cùng với một chút muối khoảng 25 – 30 phút cho thịt chín rồi vớt ra, cho ngay vào thau nước đá lạnh để thịt cứng và giòn.
  • Sau đó thái lát, để bày cùng đĩa.

2.2. Sơ chế các loại rau ăn kèm

Làm Bún Đậu Mắm Tôm Đủ Vị

  • Trong lúc chờ thịt chín, bạn tận dụng thời gian để sơ chế rau ăn kèm.
  • Các loại rau nhặt lá sâu, úa, bỏ gốc, rửa thật sạch. Ngâm với nước muối pha loãng trong 30 phút rồi mang ra rửa lại, vẩy cho ráo nước.
  • Dưa leo rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng rồi gọt vỏ, cắt thành từng lát mỏng.

2.3. Chiên chả cốm

  • Chả cốm là một nguyên liệu không thể thiếu trên bàn ăn của món bún đậu mắm tôm. Chả cốm cũng là một trong các đặc sản nổi tiếng của Hà Nội.
  • Để chiên chả cốm, trước hết bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn hoặc mỡ vào đun nóng rồi cho lần lượt từng miếng chả cốm vào. Chiên với lửa vừa cho đến khi chả nhìn cả có màu vàng đều, chín giòn rồi lấy ra.

2.4. Chiên đậu phụ

Làm Bún Đậu Mắm Tôm Đủ Vị

  • Đậu phụ rửa qua nước lạnh, để ráo rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Cho đậu vào chảo dầu nóng, chiên vàng đều các mặt.
  • Đậu chiên xong, gắp từng miếng ra đĩa lót giấy thấm dầu, khi ăn sẽ không bị nhanh ngán. Nên chú ý là đậu nên để khâu cuối cùng. Để đậu còn nóng giòn, sau đó vớt ra trên bàn ăn liền.

2.5. Pha mắm tôm

Mắm tôm là linh hồn của món ăn này. Bởi vậy cách chế biến mắm tôm là khâu có thể nói là quan trọng nhất và khó nhất. Làm thế nào để có được bát mắm đậm vị thơm ngon chính là điểm quan tâm hàng đầu của nhiều vị “bếp trưởng”.

Làm Bún Đậu Mắm Tôm Đủ Vị

Nguyên liệu pha mắm tôm cần có:

  • 3 thìa mắm tôm ngon, 1 thìa đường, 1/2 quả chanh, 1 quả ớt tươi, 2 thìa dầu ăn, 1 củ hành khô, 1/2 thìa rượu trắng.

Công thức pha:

  • Cho mắm tôm vào bát nhỏ rồi cho nước cốt chanh, rượu trắng, đường như định lượng đã chuẩn bị trước đó vào rồi dùng đũa khuấy đều lên.
  • Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho hành khô vào phi thơm vàng. Sau đó cho mắm tôm đã pha vào, đun nóng rồi tắt bếp, cho ra chén. Ớt thì đến khi nào ăn thì bạn có thể cắt lát thả vào bát nước chấm. Nhiều hay ít tùy thuộc vào khả năng ăn cay của mỗi người.
  • Tùy khẩu vị người dùng mà cho thêm chanh (quất) hoặc ớt, tùy ý thích.

Xem thêm: Tổng Hợp Những Món Ăn Ngon Làm Từ Đậu Xanh Cho Gia Đình

3. Thành phẩm và thưởng thức

  • Chả cốm đã chiên vàng giòn cần được cắt những miếng dài để nhìn món ăn thêm hấp dẫn, chuẩn quán.
  • Cắt bún lá thành miếng vừa ăn.
  • Thịt chân giò, thịt ba chỉ cắt thành từng lát mỏng.
  • Xếp tất cả các nguyên liệu lên mẹt, mỗi thứ một chút kèm rau thơm và chén mắm tôm rồi thưởng thức.

Làm Bún Đậu Mắm Tôm Đủ Vị

Lưu ý

  • Pha mắm tôm không có công thức cố định, 2 nguyên liệu quan trọng nhất để chén mắm tròn vị là đường và chanh, vì thế mà trong quá trình pha, bạn nêm nếm sao cho vừa khẩu vị của mình là được.
  • Bạn có thể pha thêm chút rượu vào nước chấm để giảm bớt mùi nồng của mắm tôm nếu bạn không quen với vị nồng của mắm tôm.
  • Đậu phụ phải để ráo nước rồi mới chiên, như vậy sẽ không bị dầu bắn vào người gây bỏng.
  • Trước khi ăn bạn chắc chắn cần phải chú ý rửa tay thật sạch sẽ. Bởi sẽ có thêm rau sống ăn kèm, cần sử dụng đến tay. Và thực tế, dù trước khi ăn gì thì cũng cần đảm bảo vệ sinh nên rửa tay là bước bạn đừng quên nhắc mọi người nhé.
  • Chú ý khi chọn thịt, thịt tươi, ngon sẽ có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Nên chọn miếng thịt săn chắc, có độ đàn hồi, đặc biệt chú ý thịt không được nhũn hay nhớt vì đây là thịt cũ không còn tươi ngon nữa.

Bestmart vừa chia sẻ bí quyết làm bún đậu mắm tôm đơn giản tại nhà cùng các bạn. Hy vọng với công thức làm món Việt truyền thống này sẽ giúp bạn sở hữu thêm tay nghề về một món ăn ngon, giúp bữa cơm gia đình thêm phong phú.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

0946 79 3696
Bạn vui lòng chờ