Fabric là gì? Vải Fabric là gì? Phân biệt Fabric và Textile

Fabric là gì

Fabric là gì? Vải Fabric là gì? Phân biệt Fabric và Textile. Hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Phân biệt Fabric và Textile

Bạn đang xem: Fabric là gì

Sau khi tìm hiểu về chất liệu Fabric là gì chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc vì không biết khái niệm Fabric với Textile có gì khác nhau đúng không nào?

Xét về mặt thuật ngữ:

Textile là một ngữ có xuất phát từ tiếng La tinh và có ý nghĩa là dệt may. Ngược lại, Fabric là là một từ được sử dụng để chỉ các loại vải sợi được dùng để may mặc.

Xét về công dụng:

Fabric là một chất liệu đã được hoàn thành. Nói cách khác chính là chúng đã được qua xử lý và tiến hành những công đoạn khác nhau như dệt, đan, móc… để tạo thành một chất liệu vải hoàn chỉnh. Chính vì vậy mà công dụng chính là Fabric chính là được dùng để may quần áo.

Ngược lại, khái niệm Textile lại là một sản phẩm có thể đã được hoàn thành hoặc chưa hoàn thành. Do đó, công dụng của Textile thường không được cụ thể.

Các cuộn vải thô nhiều màu sắc

Xét về mặt nguyên liệu

Như đã nói ở trên, Fabric có thể được làm từ sơi không dệt hoăc sợi dệt, đan, móc… Nguyên liệu chủ yếu được dùng để sản xuất sợi Fabric có thể từ nhiều nguồn khác nhau như từ thực vật, động vật hoặc từ dầu thô.

Đọc thêm: Cách làm cánh gà chiên nước mắm ngon không cưỡng nổi

Còn nguyên liệu chính trong Textile có thể được làm từ sợi, vải hoặc sự kết hợp giữa 2 chất liệu vải và sợi lại cùng với nhau để dệt thành một loại chất liệu mới.

Lưu ý: Tất cả các hàng dệt may có thể không phải 100% từ vải sợi. Thế nhưng ngược lại, tất cả các loại vải sợi (Fabric) đều là dệt may (Textile)

Nói tóm lại, để giúp bạn có thể phân biệt 2 thuật ngữ này một cách dễ dàng, trong bài viết dưới đây chúng mình sẽ giúp bạn so sánh chúng nhé!

TextileFabricTextile có thể được làm từ sợi, vải hoặc sự kết hợp giữa 2 loại chất liệu này với nhau. Fabric có thể được làm từ sợi (không dệt) hoặc sợi (bằng cách dệt hoặc đan).Textile một thuật ngữ rộng hơn được áp dụng cho toàn bộ ngành công nghiệp may mặc, thời trang..Fabric là một thuật ngữ chung được sử dụng cho quần áo.

Theo nghĩa đen, Textile có nghĩa là vải dệt – đây là một thuật ngữ có xuất phát từ tiếng La tinh. Fabric là một mảnh vải được sử dụng để may quần áoNó có thể là một sản phẩm đã hoàn thành hoặc chưa hoàn thành. Textile không có công dụng cụ thể.Nó là một sản phẩm hoàn thành. Fabric có công dụng cụ thể như được sản xuất vải để may áo.Tất cả hàng dệt may (Textile) không phải là vải sợi (Fabric)Tất cả các loại vải sợi (Fabric) đều là dệt may (Textile)

Một số loại sợi Fabric phổ biến hiện nay

Như đã tìm hiểu ở phần khái niệm Fabric nghĩa là gì chúng ta đã biết Fabric là một loại chất liệu được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực may mặc. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ liệt kê một số loại vải Fabric được sử dụng phổ biến hiện nay để bạn tham khảo:

Sợi Cotton

Sợi Cotton là một loại sợi được lấy từ cây bông trong tự nhiên. Ưu điểm tuyệt vời của chất liệu này chính là độ thấm hút mò hôi rất tốt (thậm chí, chúng có thể thấm hút lên tới 65% so với trọng lượng). Nhờ đó mà chất liệu sợi Cotton thường có ưu điểm về độ thoáng mát, thân thiện với làn da.

Tập vải sợi cotton

Tuy nhiên, vải sợi Cotton lại thường dễ bị nhăn, khó giữ nếp và dễ bị bám bụi bẩn hay dính dầu mỡ. Bên cạnh đó, vải sợi Cotton thường có độ bền không cao, hay bị nhăn và dễ bị giãn sau sau khi sử dụng trong thời gian dài.

Sợi lụa

Vải sợi lụa có nguồn gốc từ tơ của kén tằm. Đây là một loại vải mịn, mỏng và và được nhiều người ưa chuộng hiện nay? Vậy ưu điểm của Lụa Fabric là gì? Sợi lụa rất mềm mịn, bóng mượt, nhẹ. Nhờ vào khả năng thấm hút tốt nên chúng đem lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người mặc.

Đọc thêm: [Review] Tẩy da chết Quế Hồi có tốt không? Giá bao nhiêu?

Sợi lụa

Tuy nhiên, sợi lụa khi tiếp xúc với nhiệt độ cao thường bị co rút, nhăn… Ngoài ra, nếu như bạn phơi chúng dưới ánh sáng mặt trời sẽ nhận thấy bề mặt vải sợi sẽ bị phai màu và bạc màu.

Sợi Len

Vải sợi len được dệt từ lông cừu, lông dê hoặc một số loài động vật khác. Để sản xuất sợi len, người ta quay các sợi lông hoặc bện chúng lại để tạo thành một liên kết sợi dài. Vải sợi len thường dễ hút nước, nhẹ, xốp và không bị nhăn.

các cuộn len nhiều màu sắc

Nhờ vào khả năng giữ nhiệt tốt nên sợi len thường được sản xuất trong lĩnh vực may mặc vào mùa đông. Tuy nhiên, sợi len thường dễ bị vi khuẩn và nấm mốc phá hủy.

Vải sợi tổng hợp

Vải sợi tổng hợp thường được sản xuất từ khí đốt, dầu mỏ, than đá… Trải qua quá trình sản xuất chúng được tổng hợp Polymer để tạo thành nguyên liệu để sản xuất sợi tổng hợp.

Vải tổng hợp

Các loại vải sợi tổng hợp này thường có nhiều tính năng nổi bật khác nhau. Ví dụ như sợi Polyamid để làm vải dệt may, dệt bít tất…, sợi PVA dùng dệt vải may quần áo lao động, lưới đánh cá. Sợi PU dùng dệt vải Lycra, hay kết hợp với các loại sợi khác để dệt vải may các trang phục ôm sát cơ thể như áo vận động viên, quần áo bơi, quần áo lót….

Vải sợi nhân tạo

Vải sợi nhân tạo có nguyên liệu từ các loại tre, gỗ, nứa… – những loại nguyên liệu có hàm lượng cellulose cao. Các nguyên liệu này được kết hợp với các loại chất hóa học khác để có thể kéo thành sợi và dệt vải. Hai đại diện tiêu biểu của sợi nhân tạo là sợi Viscose (vải Rayon, polino…) và sợi Acetate.

Vải sợi nhân tạo

Fabric và Textile là những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là trong lĩnh vực thời trang, may mặc. Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp bạn tìm hiểu được rõ hơn về khái niệm chất liệu vải Fabric là gì và cách phân biệt với Textile nhé!

Đọc thêm: Tổng hợp 5 thương hiệu dầu gội Hàn Quốc bán chạy tại Bách hóa XANH

Đánh giá sản phẩm này
0971 303 292
Bạn vui lòng chờ