Công thụ là gì? Ví dụ về công thủ

Công thụ là một khái niệm khá quen thuộc mà ắt hẳn nhiều người đã từng bắt gặp. Tuy nhiên cũng có không ít người chưa hiểu rõ khái niệm này. Chúng tôi sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ vấn đề này thông qua bài viết Công thụ là gì?

Công thụ là gì?

Công thụ là hai thuật ngữ được dùng trong tiểu thuyết đam mỹ, với xuất phát điểm từ những trang truyện mạng của Trung Quốc viết về tình yêu của các chàng trai với nhau.

Thuật ngữ này mới đầu chỉ thịnh hành trong giới “hủ nữ – những bạn gái đam mê với truyện đam mỹ”. Với sự phát triển của xã hội và ngày càng có nhiều nước trên thế giới hiện nay công nhân giới tính thứ 3 thì thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi và nhiều người biết đến hơn. Vậy như thế nào được gọi là công và như thế nào thì được đánh giá là thụ.

Theo quan điểm đến từ những trang tiểu thuyết đam mỹ mà nhiều bản trẻ hiện nay vấn đọc.Trong một mối quan hệ yêu đương hoặc tình cảm giữa hai chàng trai với nhau. Luôn có một người là công, và một người là thụ.

Công để chỉ đến người nam giới trong mối quan hệ hai người đó là thuộc phái mạnh. Đại diện cho người đàn ông mạnh mẽ. Hãy thường đường gọi là “người nằm trên”.

Những người được cho là công thường có thân hình cao to, mạnh mẽ. Để che chở cho thụ và đặc biệt một điều chung đó là thường có chiều cao cao hơn thụ. Công theo nhiều người gọi và sử dụng cũng tương tự với TOP của phương tây. Và Seme thường gọi trong những bộ truyện và phim ảnh Nhật Bản.

Thụ dùng để chỉ đến những bạn nam yếu ớt, yếu đuối. Với vai trò được ví trong môi quan hệ này giống như các nữ. Đặc biệt giới hủ hay gọi là “người nằm dưới”. Họ mong manh, luôn đáng yêu và nhận được sự yêu thường, yêu chiều của công trong mối quan hệ tình cảm giữa hai nam giới với nhau. Thụ ở phương tây còn được gọi là BOSE hoặc nếu ở Nhật Bản sẽ tương đương với Uke.

Công thụ có những đặc điểm gì?

Trong những bộ truyện hoặc các bộ phim đam mỹ thì tình yêu nam nam hay boylove đều xây dựng hình ảnh cho hai nhân vật rất cuốn hút và có vẻ hơn người. — Đặc điểm nhân vật công thường được xây dựng trong đam mỹ

  • Nhân vật công luôn được xây dựng với các hình ảnh mang đặc điểm gồm có:
  • Nhân vật công là người có vẻ ngoài nam tính, lạnh lùng, khó có thể nhận biết được anh ta thuộc giới tính thứ 3.
  • Nhân vật công là người rất ga lăng và đặc biệt được rất nhiều bạn gái và cả nam theo đuổi hoặc luôn mơ ước có được.
  • Nhân vật công là những người giỏi giang trong công việc và trong cuộc sống. Luôn biết cách đối xử tốt với thụ. Đặc biệt là biết nấu ăn và chỉ quan tâm đến mình thụ.

Đặc điểm của các nhân vật thụ được xây dựng trong đam mỹ. Hầu hết trong truyện nhân vật được xây dựng vai thụ sẽ có những đặc điểm như:

  •  Nhân vật thụ có dáng vẻ thư sinh và có phần giống nữ giới. Đặc biệt là khuôn mặt luôn thu hút người cùng giới về phía mình.
  •  Nhân vật thụ là người nhẹ nhàng, giọng nói nhỏ nhẹ, có phần yếu đuối và nhút nhát.
  •  Biết là mọi việc, đặc biệt những công việc gia đình mà những bạn nữ thường biết.
  •  Hoạt bát, đáng yêu, chăm chỉ và thường là những người có hơi hướng thích về nghệ thuật và thời trang.

Trong các bộ truyện hay các bộ phim đam mỹ thì người ta thường nói chuyện là sự mô phỏng lại cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên có phần nào đó hư cấu và chịu tượng hóa nhân vật để khiến mọi người ngưỡng mộ và thu hút hơn với các độc giả. Đặc biệt đối tượng đọc giả ở đầy đa phần đều là nữ giới.

Ngoài đời thực thì công thụ cũng có những đặc điểm tư tự như vậy. Nhưng thường không phải các bạn nam nào cũng có vẻ yếu đuối sẽ là thụ. Hoặc những bạn có thân hình vạng vỡ khỏe mạnh sẽ là công.

Có nhiều quan điểm cho rằng, trong truyện công thụ chỉ là một hình thức để làm nổi bật nên cho hai nhân vật cùng giới khi có tình cảm với nhau. Còn ngoài đời thực thì ít nhiều gì cũng thường khó bình đẳng giữa hai bên. Và khó có thể xác định được ai công, ai thụ. Bởi tình cảm của họ chân thành và không phân biệt danh xưng trong mối quan hệ đó.

Công thụ bách hợp

Bách hợp là một từ tiếng Hán, dùng để chỉ một thể loại phim, truyện hoặc tiểu thuyết khai thác tình cảm đồng giới giữa hai người phụ nữ. Khái niệm này dùng để phân biệt với đam mỹ (tình cảm giữa hai người đàn ông).

Công thụ bách hợp có nhân vật chính là hai người phụ nữ (đồng tính nữ) được gọi là công và thụ. Trong đó:

  • Công: Là người có tính cách mạnh mẽ, quyết đoán hơn. Trong mối quan hệ, công đóng vai trò là một người chồng.
  • Thụ: So với công, thụ thường yếu đuối và mỏng manh hơn. Vì vậy, thụ đóng vai trò là người vợ.

Bên cạnh đó, trong các truyện ngôn tình đề tài bách hợp còn có một nhân vật quan trọng không kém là “hỗ công/ hỗ thụ”. Đó là nhân vật có thể thay đổi vai trò của công và thụ tùy theo mối quan hệ và hoàn cảnh khác nhau.

Trên đây là nội dung bài viết về Công thụ là gì? Chúng tôi hi vọng rằng những chia sẻ từ bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ được nội dung này. Nếu có thắc mắc về vấn đề này xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp. Xin cảm ơn!

Đánh giá sản phẩm này
0971 303 292