Công Thức Chế Biến Yến Sào Cho Người Già, Bà Bầu, Trẻ Em

Yến sào – một loại thực phẩm quý giá của thiên nhiên chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Đời sống con người ngày càng nâng cao, đi cùng là nhu cầu sử dụng yến cũng ngày càng tăng. Đặc biệt rất phù hợp làm món ăn bổ dưỡng dành cho người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ nhỏ.

Vậy có những món ăn yến sào nào vừa đảm bảo được khả năng hấp thu dinh dưỡng tốt nhất lại vẫn giữ được hương vị thơm ngon tươi mát của yến? Cùng BestMart đi vào một vài công thức chế biến yến sào thơm ngon bổ dưỡng nhé!

Công Thức Chế Biến Yến Sào

1. Tác Dụng Của Yến Sào Với Người Già, Phụ Nữ Có Thai và Trẻ Nhỏ

1.1. Tác dụng của yến sào đối với người già

  • Con người càng về già thì sức khỏe cũng ngày càng yếu dần. Hệ miễn dịch cũng theo đó mà bị suy giảm. Đối với người cao tuổi, việc hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể là vấn đề được ưu tiên hàng đầu.
  • Yến sào có thể giúp kích thích tiêu hóa, tăng sự hấp thu dưỡng chất ở đường ruột, phòng chống các bệnh cao huyết áp, xơ vữa động mạch và tiểu đường.
  • Bên cạnh đó, món ăn này còn giúp người già tăng cường chức năng thận và phổi, tăng cảm giác ngon miệng, giúp xương chắc khỏe và chống lão hóa cột sống.

Cách Chế biến yến sào

1.2. Tác dụng của yến sào với phụ nữ mang thai

  • Ăn yến sào giúp phụ nữ mang thai giảm chứng tiền kinh giật, giảm âu lo, mệt mỏi, giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, giúp trẻ phát triển toàn diện.
  • Đối với phụ nữ sau khi sinh, cơ thể còn thiếu nhiều dưỡng chất đặc biệt là Canxi và các chất khoáng, mặc dù không chứa nhiều Canxi nhưng với 1,75% Lysine trong tổ yến giúp tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, chống lão hóa cột sống và giúp xương chắc khỏe.
  • Bên cạnh đó, trong thực phẩm này chứa 50% protein không béo và 1,99% Glysine giúp thai phụ phục hồi nhanh chóng sau khi sinh, giúp các chị em lấy lại sức vóc khỏe mạnh, làn da mịn màng.

1.3. Tác dụng của yến sào với trẻ em

  • Yến sào được nhiều bà mẹ tin tưởng lựa chọn làm thực phẩm bổ sung dưỡng chất cho trẻ. Hàm lượng Ca, Fe, Cr trong tổ yến không chỉ cung cấp những dưỡng chất cần thiết mà còn kích thích tiêu hóa và phát triển xương.
  • Yến sào có thể cải thiện khả năng miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Các bé đang trong thời kỳ ăn dặm rất phù hợp khi bắt đầu dùng yến. Đặc biệt là trẻ biếng ăn hay mắc các bệnh về phổi.
  • Đối với trẻ em đang ở độ tuổi đến trường, sử dụng món ăn này giúp làm tăng trí nhớ, ổn định thần kinh, giúp trẻ có tinh thần thoải mái để tiếp thu và lĩnh hội kiến thức.

Xem thêm: Yến sào là gì? Tác dụng và Cách sử dụng yến sào tốt nhất

2. Các Cách Chế Biến Yến Sào Cho Người Già, Phụ Nữ Có Thai Và Trẻ Nhỏ

Chế biến yến sào luôn là vấn đề được quan tâm bậc nhất trong giới yêu chuộng yến. Và thực tế, mỗi người mỗi gia đình sẽ có khẩu vị khác nhau. Tùy vào sở thích và khẩu vị mà người nấu sẽ chọn các loại nguyên liệu và liều gia vị khác nhau. Nhưng về cơ bản, công thức nấu sẽ đều giống nhau. Và đối với ba tập khách hàng tiêu dùng: người cao tuổi, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ đều có chung mục đích là bồi bổ thân thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, phát triển.

Đối với người già và trẻ nhỏ thường sẽ hay chọn những món mềm, dễ nuốt và hấp thụ, cũng không cần quá cầu kì về nguyên liệu vì có thể sẽ vượt quá giới hạn hấp thụ của họ. Và với một vài người có tuổi mắc bệnh tiểu đường thì trong quá trình nấu chỉ cần không cho đường hoặc các nguyên liệu có nhiều glucose. Còn với phụ nữ mang bầu thì sẽ phong phú hơn, có thể thêm nhiều nguyên liệu và nhiều loại món.

Dưới đây, Bestmart sẽ chia sẻ với các bạn một vài các món yến sào phổ biến được yêu thích. Và khi chọn món cho từng đối tượng thì sẽ tùy vào khẩu vị và sở thích của người dùng ấy để chọn món phù hợp nhất nhé.

2.1. Chế biến yến sào chưng đường phèn

Công Thức Chế Biến Yến Sào

Nguyên liệu:

  • 10gr tổ yến tinh chế.
  • Đường phèn.
  • Nước tinh khiết.

Các bước thực hiện cách chưng yến đường phèn

  • Bước 1: Ngâm yến trong nước sạch từ 40-60 phút.
  • Bước 2: Dùng tay dẻ tơi yến theo chiều của sợi yến.
  • Bước 3: Đổ lượng nước cũ đi và dùng ray giữ yến.
  • Bước 4: Cho yến sạch vào tô, đổ vào 450ml nước tinh khiết để chuẩn bị chưng cách thủy.
  • Bước 5: Đặt tô yến vào nồi chưng từ 25 – 40 phút.
  • Bước 6: Cho đường vào tô sứ đang chưng yến lượng đường phèn vừa khẩu vị, khuấy đều, giữ nguyên 5 phút rồi tắt bếp.

2.2. Cách chế biến yến sào chưng hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3g – 5g  yến tinh chế khô.
  • 16 hạt sen khô.
  • 3 muỗng café đường phèn.

Cách chế biến

  • Ngâm yến tinh chế khoảng 10 phút cho đến khi sợi yến nở ra.
  • Ngâm hạt sen vào chén nước sạch khoảng 30 phút.
  • Đổ một ít đường phèn vào chén rồi thêm ít nước khuấy cho tan hết đường.
  • Bước tiếp theo là ta tiến hành chưng cách thủy yến sao. Chưng với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút cho yến chín. Song song với chưng là luộc riêng hạt sen cho mềm và chín khoảng 25 phút.
  • Khi yến và hạt sen đã chín cho hạt sen vào chén chưng yến, cho nước đường phèn vào. Sau đó đun sôi khoảng 5 phút là xong món ăn.

2.3. Yến sào hầm gà ác

Công Thức Chế Biến Yến Sào

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3g – 5g yến tinh chế khô
  • 1con gà ác đã làm sạch
  • 1gói thuốc bắc
  • 1it gia vị muối và tiêu

Cách chế biến

  • Yến tinh chế khô ngâm nở khoảng 10 phút với 1 ít nước trong chén.
  • Gà ác đã được làm sạch cho vào nồi chưng cùng thuốc bắc khoảng 1.5 chén nước sạch, chưng với lửa vừa khoảng 60phút cho thuốc bắc thấm vào gà.
  • Sau đó nêm chút muối và bỏ ít tiêu cho ngon.
  • Yến sau khi ngâm nở chưng riêng cách thủy với it nước khoảng 20 phút, khi sôi là được.
  • Cho yến đã chưng xong vào nồi hầm gà ác vừa xong, đậy nắp lại đun lửa nhỏ chờ sôi 5 phút là xong món ăn.

2.4. Cách chế biến cháo tổ yến sào với gà xé

Công Thức Chế Biến Yến Sào

Nguyên liệu cần có:

  • Tổ yến sào đã được làm sạch.
  • 200g thịt ức gà.
  • Hành lá xắt nhỏ vừa đủ ăn.
  • 100g gạo.
  • 3 chén nước gà luộc 2 lít nước lọc.
  • Gia vị, dầu ăn.

Cách chế biến:

  • Ngâm yến trong nước lọc khoảng 45 phút để yến nở đều.
  • 100g gạo vo sạch để ráo, sau đó thêm ít dầu và muối ướp trong khoảng 1 giờ.
  • Thịt ức gà bạn dùng xửng hấp trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, để nguội xé thành từng miếng nhỏ nêm nếp gia vị ướp vừa đủ ăn theo khẩu vị.
  • Đun sôi 2l nước lọc đã chuẩn bị, đợi nước sôi cho phần gạo đã ướp gia vị vào. Đợi sôi rồi vặn nhỏ lửa để nấu cháo.
  • Sau khi cháo chín mềm, bạn cho gà đã xé nhỏ cùng yến sào vào, nấu thêm khoảng 5 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa đủ dùng. Múc ra tô và có thể thêm ít hành (tùy sở thích) cho thơm hơn và dùng nóng.

2.5. Món súp tổ yến gà xé

Nguyên liệu chuẩn bị gồm:

  • Tổ yến: 2 tai
  • Thịt ức gà: 200 gr
  • Gạo: 100 gr
  • Dầu ăn, hành ta, hạt nêm, muối, bột ngọt, hạt tiêu.

Cách chế biến:

  • Làm sạch tổ yến.
  • Gà rửa sạch rồi luộc lên. Rồi vớt ra để nguội. Xé mỏng thịt gà rồi ướp gia vị hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu cho vừa khẩu vị.
  • Gạo vo sạch, thêm ít dầu ăn và muối sao cho vừa ăn, đảo đều và để khoảng 15 phút. Sau đó cho nước dùng gà vào và linh nhừ. Sau đó cho thịt gà đã ướp vào linh khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
  • Cùng lúc linh cháo, bạn cho tổ yến làm sạch cho vào chưng cách thủy khoảng 20-30 phút.
  • Sau khi tất cả hoàn thành, bạn chỉ cần đổ tổ yến chưng vào cháo rồi đảo đều lên và dùng nóng. Bạn có thể rắc chút hành lá lên dùng sẽ ngon hơn.

2.6. Súp tổ yến càng cua

Nguyên liệu gồm:

  • 10 gr tổ yến, 3 hoặc 4 càng cua tươi, 50 gr dăm bông, 1 bắp ngô ngọt, 10 gr nấm đông cô.

Cách chế biến:

  • Tổ yến sơ chế loại bỏ chất bẩn và lông chim còn dính.
  • Cho càng cua vào luộc chín. Sau đó để nguội, bóc vỏ và ngâm phần chân đã xé tơi còn phần càng để nguyên.
  • Dăm bông cắt sợi nhỏ. Ngô ngọt tách hạt. Nấm đông cô ngâm nở, cắt nhỏ.
  • Cho tổ yến vào bát đun cách thủy khoảng 20 phút, sau đó ngô ngọt, nấm đông cô vào đun 3 phút.
  • Bỏ dăm bông và thịt cua vào. Nêm gia vị cho vừa miệng.
  • Nên dùng ngay khi còn nóng.

Công Thức Chế Biến Yến Sào

Xem thêm: Yến chưng sẵn loại nào tốt? Top 7 loại nước yến chưng tốt nhất

3. Một Số Lưu Ý Cho Người Già, Phụ Nữ Có Thai Và Trẻ Em Khi Dùng Yến

Đối với phụ nữ mang bầu:

  • Do tổ yến sào có tính hàn, do vậy khi chưng yến cho bà bầu, nên cho vài lát gừng tươi để trung hòa tính hàn của tổ yến.
  • Lưu ý, trong quá trình chưng tổ yến không chưng đường phèn cho bà bầu vì nó sẽ làm mất đi những dược tính của yến, khi chưng xong mới cho đường phèn.
  • Ăn khi còn nóng, và thời điểm ăn tốt nhất là vào buổi tối hoặc buổi sáng.
  • Nên sử dụng yến cho phụ nữ mang thai trong thai kỳ từ tháng thứ 3 đến tháng 7. Sau khi sinh cũng nên dùng, sẽ rất tốt cho cơ thể bà mẹ và em bé.

Công Thức Chế Biến Yến Sào

Đối với người cao tuổi:

  • Dùng mỗi ngày một ít, đều đặn hàng ngày. Người lớn tuổi không nên ăn yến quá nhiều trong một ngày rồi ngắt quãng thời gian dài.
  • Thời điểm thích hợp ăn yến nhất của người già là lúc bụng rỗng, buổi sáng trước khi ăn hoặc buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 30 phút.
  •  Chú ý, nếu người già đang điều trị và sử dụng các loại thuốc đặc trị thì phải sử dụng yến sau 2h đồng hồ dùng thuốc.
  • Trong những trường hợp đặc biệt khác, bạn nên tham khảo trực tiếp lời khuyên từ các chuyên gia bác sĩ..
  • Người lớn tuổi cần chú ý kết hợp ăn yến cùng với chế độ dinh dưỡng cân đối, đầy đủ các nhóm chất, giàu các chất chống oxy hóa, vitamin nhóm B,… cùng chế độ luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng 30-45 phút/ngày.

Đối với trẻ nhỏ:

  • Trẻ dưới 1 tuổi không dùng yến sào.
  • Tuyệt đối không lạm dụng sử dụng yến sào nhiều cho với bé.
  • Thời điển tốt nhất nên cho bé ăn yến là vào lúc sáng sớm ngay khi bé ngủ dậy và buổi tối trước lúc bé đi ngủ.
  • Bổ sung thật nhiều yến sào khi trẻ đang bị bệnh: Yến sào chỉ có tác dụng một cách từ từ, sau khoảng 2 – 3 tuần dùng yến đều đặn mới thấy hiệu quả. Yến sào rất tốt với trẻ em cần tăng cường trí nhớ, trẻ đang bị ho, trẻ bị suy dinh dưỡng,…
  • Tuyệt đối không dùng yến khi trẻ mắc chứng sốt, tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu,…

Trên đây là chia sẻ về những cách chế biến yến sào cho người cao tuổi, mẹ bầu và trẻ nhỏ. Cùng một vài lưu ý cần chú ý khi cho các đối tượng này sử dụng yến sào. Hy vọng bài viết mang lại những thông tin có ích cho bạn!

Đánh giá sản phẩm này

Trả lời

0946 79 3696
Bạn vui lòng chờ