5 Cách Tra Cứu Mã Số Thuế Cá Nhân, Doanh Nghiệp Online Đơn Giản Nhất

Mã số thuế (MST) là gì? Làm thế nào để tra cứu, kiểm tra mã số thuế của doanh nghiệp, người phụ thuộc, tra cứu MST cá nhân? Với thời đại 4.0 như ngày nay thì việc tra cứu mã số thuế nay đã đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ với một chiếc laptop hoặc điện thoại có kết nối internet rồi thực hiện vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể tra cứu MST đang cần.

Sau đây, Bestmart sẽ hướng dẫn chi tiết cách tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giản, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Mã số thuế là gì?

Mã số thuế là một dãy các ký tự bao gồm số, chữ cái, các ký tự được kết hợp lại với nhau. Mã số thuế do cơ quan quản lý thuế cấp cho người, cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp thuế nhà nước theo quy định từ luật quản lý thuế.

Mã số thuế có tên gọi tiếng anh là Tax Code.

Mã số thuế dùng để làm gì?

Theo khoản 2 Điều 5 Thông tư 95/2016/TT-BTC, người nộp thuế phải sử dụng mã số thuế được cấp theo quy định sau:

Người nộp thuế phải sử dụng mã số thuế để khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế cũng như thực hiện thủ tục về thuế khác đối với tất cả các nghĩa vụ phải nộp ngân sách nhà nước, kể cả trường hợp người nộp thuế hoạt động sản xuất kinh doanh tại các địa bàn khác nhau trên cả nước.

Hộ gia đình, cá nhân kinh doanh từ 02 địa điểm trở lên và mỗi địa điểm kinh doanh do một cơ quan thuế quản lý thì dùng mã số thuế để kê khai, nộp thuế với cơ quan thuế tại địa bàn nơi có địa điểm kinh doanh.

Cá nhân có mã số thuế cá nhân, khi phát sinh hoạt động kinh doanh, nếu cá nhân là đại diện hộ kinh doanh thì sử dụng mã thuế để kê khai, nộp thuế cho hộ kinh doanh và ngược lại, Chủ doanh nghiệp tư nhân phải dùng mã số thuế cá nhân để kê khai, nộp thuế và quyết toán thuế thu nhập cá nhân của doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp phát sinh nghĩa vụ khấu trừ, nộp thay thuế thu nhập cá nhân cho các cá nhân làm việc tại doanh nghiệp tư nhân thì sử dụng mã số thuế doanh nghiệp tư nhân để kê khai, nộp thay, khấu trừ.

Cá nhân là người phụ thuộc khi phát sinh nghĩa vụ phải nộp ngân sách nhà nước thì sử dụng mã thuế đã được cấp cho người phụ thuộc để kê khai thuế, nộp thuế. Cơ quan thuế căn cứ vào hồ sơ phát sinh nghĩa vụ thuế lần đầu, thực hiện chuyển mã số thuế của người phụ thuộc thành mã số thuế của người nộp thuế để hạch toán nghĩa vụ thuế cho người nộp thuế.

Xem thêm: Tips Chụp Màn Hình Máy Tính Laptop Windows, MacBook Đơn giản

2. Những cách tra cứu mã số thuế cá nhân, doanh nghiệp mới nhất 2021

Có rất nhiều cách tra cứu mã số thuế cá nhân, doanh nghiệp. Việc tra cứu mã số thuế vô cùng đơn giản. Bạn có thể tra cứu trên web hay điện thoại di động kết nối internet mã số thuế cá nhân, doanh nghiệp của mình.

2.1. Tra cứu trên trang web thuế điện tử

 • Bước 1: Truy cập vào trang web Thuế điện tử tại link: https://thuedientu.gdt.gov.vn/
 • Bước 2: Trên giao diện trang chủ, nhấn chọn vào tùy chọn Cá nhân.

 • Bước 3: Trên màn hình trang chủ, tiếp tục nhấn chọn Tra cứu thông tin NNT.
 • Bước 4: Nhập thông tin số CMND và Mã kiểm tra, bỏ trống ô Mã số thuế.

tra-cuu-ma-so-thue

 • Bước 5: Nhấn chọn Tra cứu, kết quả tra cứu sẽ hiển thị ở dưới.

2.2. Cách tra cứu trên trang web Thuế Việt Nam

tra-cuu-ma-so-thue

 • Bước 2: Điền số CMND vào ô Chứng minh thư/Thẻ căn cước, và điền mã xác nhận.
 • Bước 3: Bấm vào ô Tra cứu. Kết quả sẽ hiển thị bên dưới.

Xem thêm: Cách Sử Dụng Hàm VLOOKUP Thành Thạo Trong Excel Và Có Ví Dụ

2.3. Cách tra cứu trên trang web Mã số thuế

 • Bước 1: Truy cập vào trang web Mã số thuế: https://masothue.vn/. Và chọn Tra cứu mã số thuế cá nhân.

 • Bước 2: Điền số Chứng minh nhân dân vào ô Chứng minh thư.

 • Bước 3: Bấm vào ô Tra cứu. Kết quả sẽ hiển thị bên dưới.

2.4. Tra cứu mã số thuế TNCN, doanh nghiệp bằng chính Messenger

 • Bước 1: Truy cập vào link tra Mã số thuế https://www.messenger.com/t/masothue.vn, hoặc bấm tìm kiếm từ khóa “Mã số thuế”.
 • Bước 2: Khi hộp thoại mở ra, chọn Nhắn tin và nhập Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước vào phần soạn tin nhắn và nhấn gửi để tra mã số thuế cá nhân hoặc công ty. Messenger của Facebook cũng giúp các bạn tra cứu mã số thuế đơn giản, chính xác.
 • Bước 3: Kết quả trả về sẽ đính kèm Mã số thuế, người đại diện, địa chỉ, thời gian hoạt động, đơn vị quản lý, tình trạng thuế sẽ được gửi đến cho bạn.

2.5. Tra cứu bằng ứng dụng Tra cứu mã số thuế

 • Bước 1: Truy cập vào CH Play / App Store, tải và cài đặt ứng dụng “Tra cứu mã số thuế” về điện thoại.
 • Bước 2: Tại giao diện chính của ứng dụng, chọn ô “Tra cứu mã số thuế cá nhân”.
 • Bước 3: Tiếp tục nhập số chứng minh thư của mình và capcha xác nhận. Sau đó nhấn “Tra cứu”.
 • Bước 4: Cuối cùng, ứng dụng sẽ trả về kết quả gồm Họ và tên, mã số thuế, địa chỉ, người đại diện, ngày hoạt động, đơn vị quản lý, tình trạng hoạt động.

Mã số thuế đóng vai trò quan trọng, nó thể hiện sự cống hiến của một công dân/danh nghiệp/tổ chức với xã hội. Và cũng cần phải quan tâm vì có thể thuế sẽ được hoàn lại. Bởi vậy đây cũng là một trong những yếu tố chúng ta cần quan tâm đến việc tra cứu mã số thuế để cập nhật thông tin thường xuyên.

Xem thêm: Tổng Hợp Gói Cước Hot 3G/4G Viettel, Gói SMS, Gọi Thoại Mới Nhất

Trên đây Bestmart.com.vn đã chia sẻ đến bạn cách tra mã số thuế cá nhân, doanh nghiệp trên web và trên điện thoại đơn giản nhất. Hy vọng bài viết hữu ích này sẽ giúp bạn tra cứu mã số thuế cá nhân và doanh nghiệp. Chúc bạn thành công!

Đánh giá sản phẩm này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 303 292