Cách Làm Mứt Dừa Non Vừa Ngon Vừa Ngậy Dịp Tết Nguyên Đán

Mứt dừa là là món ăn ngon, rất phổ biến vào những dịp tết đến xuân về. Cách làm mứt dừa non, vừa ngon vừa dẻo tại nhà cũng khá đơn giản, nguyên liệu thông dụng, dễ tìm, chị em nào cũng có thể làm được. Trong bài viết này, Bestmart sẽ chia sẻ đến các chị em bí quyết để có món mứt dừa thơm ngon, dẻo, bảo quản được lâu mà an toàn tuyệt đối với sức khỏe. Các chị em theo dõi và thực hiện theo nhé!

Nguyên liệu làm mứt dừa dẻo:

Mứt dừa non - Món ngon ngày tết
Mứt dừa non – Món ngon ngày tết

– Dừa non 1kg

– Đường 450g

– Lá dứa vài lá

Lưu ý: Dừa non mua loại vừa, không quá cứng cũng không quá mỏng. Dùng móng tay bấm thử thấy mềm là vừa, thích hợp là dừa dẻo.

Xem thêm: Top 5 Máy Xay Sinh Tố Mini Tốt Nhất Thị Trường Hiện Nay

Cách làm mứt dừa non ngon đơn giản nhất

Bước 1: Nạo dừa và thái sợi

Sơ chế dừa non
Sơ chế dừa non

– Dừa non mua về nạo sạch lớp vỏ vàng ở bên ngoài.

– Thái dừa thành từng sợi kích thước bằng đầu đũa ăn cơm. Cắt thành từng đoạn vừa ăn.

Lưu ý: Mứt dừa non dẻo không bào mỏng, bào mỏng sên sẽ bị nát và không thể thành dừa dẻo được. 

– Nạo xong rửa dừa với nước sạch 3 – 4 lần để loại bỏ phần dầu của dừa rồi để thật ráo nước.

Tìm hiểu thêm: Top 5 Máy Làm Bánh Mì Được Nhiều Người Đánh Giá Tốt Nhất Hiện Nay

Bước 2: Làm màu lá dứa

– Lá dứa rửa sạch, sắt nhỏ rồi cho vào máy xay, thêm một xíu nước vào, xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt.

màu xanh của lá dứa làm cho dừa bắt mắt hơn
màu xanh của lá dứa làm cho dừa bắt mắt hơn

Bước 3: Ướp mứt dừa

– Chia dừa và đường thành 2 phần bằng nhau rồi cho vào 2 chậu riêng, trộn đều đường. ướp trong khoảng 2 – 4 tiếng cho đến khi đường tan hết. Trong quá trình ướp thỉnh thoảng đảo nhẹ để cho đường ngấm đều.

– Cho phần nước lá dứa vào 1 trong 2 chậu dừa ướp đường, đảo đều và ướp thêm một tiếng nữa đều làm mứt dừa dẻo lá dứa.

Lưu ý: Bớt một ít nước cốt lá dứa lại để sên dừa cho vào sẽ có phần mứt màu xanh non đẹp mắt và thơm hơn. 

Bước 4: Sên mứt dừa

– Phần mứt dừa trắng: Cho toàn bộ hỗn hợp dừa vào chảo đun với lửa vừa. Khi sôi thỉnh thoảng đảo nhẹ tay để mứt không bị nát. Sên nhỏ lửa. Khi đường keo lại, hạ lựa nhỏ nhất rồi đảo đều tay, đảo từ dưới lên trên để dừa không bị nát. Sên cho tới khi có lớp đường trắng kết tinh bám vào mứt dừa là được.

Sên mứt dừa
Sên mứt dừa

– Phần mứt dừa màu xanh: Cho toàn bộ hỗn hợp mứt dừa ướp đường và lá dứa vào chảo sên như sên phần mứt trắng. Đến khi nước cạn sánh thì cho tiếp phần nước cốt lá dứa vào, đun nhỏ lửa. Mứt dừa sẽ chuyển sang màu xanh non đẹp mắt. Sên cho đến khi thấy lớp phấn xanh phủ nhẹ trên bề mặt dừa là được.

Xem thêm: Rong Nho Có Tốt Không? Hướng Dẫn Sử Dụng Và Bảo Quản Khoa Học

Bước 5: Phơi hoặc sấy mứt dừa

Mứt dừa sên xong, đảo trên chảo cho nguội rồi trải ra khay mang phơi nắng trong vài giờ. Hoặc cho vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 100 độ trong vài 2 – 3 giờ. Sau đó bỏ mứt dừa vào bịch nilon hoặc hũ thủy tinh để ở nơi thoáng mát.

Thành phẩm mứt dừa thơm, ngậy
Thành phẩm mứt dừa thơm, ngậy

Thành phẩm mứt dừa dẻo

Mứt dừa non dẻo dẻo, giòn giòn, ngậy. Khi ăn có hương thơm của dừa non tươi, của lá dứa rất hấp dẫn.

Mứt dừa non lá dứa có màu xanh trong
Mứt dừa non lá dứa có màu xanh trong

Trên đây là tất tần tật cách làm mứt dừa non vừa dẻo vừa ngon mà Bestmart muốn chia sẻ với chị em. Chúc chị em thành công nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

0971 303 292
Bạn vui lòng chờ