Gợi ý 3 cách làm cóc ngâm, dầm muối ớt ngon giòn hấp dẫn

Cách làm cóc ngâm

Với nhiều công dụng tuyệt vời, cóc ngâm muối ớt, cóc dầm muối ớt, cóc ngâm mắm đường… là những món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Chần chừ gì nữa mà không vào bếp làm ngay món này cho gia đình thưởng thức dịp cuối tuần.

Bạn đang xem: Cách làm cóc ngâm

Cách làm cóc non ngâm chua ngọt

Nguyên liệu làm món ngâm muối ớt

  • Cóc bao tử 1kg
  • Ớt bột 2 muỗng canh
  • Ớt tươi 6 quả
  • Đường vàng 300gr
  • Nước mắm 4 muỗng canh
  • Muối 2 muỗng canh

Cách chế biến món cóc ngâm muối ớt

Bước 1: Sơ chế cóc

Chuẩn bị 1 thau nước và cho muối vào hoà tan.

Rửa sơ cóc với nước sạch để cóc sạch mủ bên ngoài, sau đó gọt bỏ vỏ, cho cóc ngay vào thau nước muối loãng để cóc hết nhựa, không bị thâm đen, bổ đôi quả cóc rồi ngâm thêm trong nước muối loãng 5 phút nữa.

Vớt cóc ra rồi rửa sạch lại 2-3 lần với nước, sau đó phơi cóc ra nia cho nhanh khô.

Sơ chế cóc ngâm chua ngọt

Sơ chế cóc ngâm chua ngọt

Bước 2 : Nấu nước đường

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 600ml nước và 300g đường khuấy đều cho đường tan.

Bật lửa và đun cho đến khi nước sôi, cho hết phần ớt bột và mắm vào sau đó tắt bếp để nguội.

Nấu nước đường

Nấu nước đường

Bước 3 : Ngâm cóc

Cho toàn bộ phần cóc đã phơi khô vào hũ thuỷ tinh, đổ nước đường đã nguội vào hũ, cho ớt đã thái nhỏ vào, trộn đều. Đóng nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh nếu muốn dùng lâu.

Thành quả món cóc ngâm chua ngọt

Thành quả món cóc ngâm chua ngọt

Sau 2-3 ngày là có món cóc ngâm chua ngọt thưởng thức rồi nhé.

Thưởng thức món cóc ngâm chua ngọt

Đọc thêm: Máy massage tan mỡ bụng có thực sự hiệu quả không

Thưởng thức món cóc ngâm chua ngọt

Những chú ý để có món cóc chua ngọt giòn ngon

  • Chọn nguyên liệu cóc cần quả non, không bị dập nát để cóc giòn, để được lâu
  • Nước đường trước khi đổ vào ngâm phải thật nguội và ngập cóc để cóc ngấm vào nước và không bị nhớt.
  • Ngon nhất la cóc ngâm được 7-10 ngày sẽ ngấm gia vị, giòn ngon đẹp mắt.

Nguyên liệu làm cóc ngâm mắm đường

  • 500gr kg cóc non
  • 3 trái ớt
  • 200ml nước
  • 80g đường
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 1.5 muỗng cafe ớt khô
  • 2 muỗng cafe muối

Nguyên liệu món cóc ngâm mắm đường

Nguyên liệu món cóc ngâm mắm đường

Các bước làm cóc ngâm mắm đường

Bước 1: Sơ chế cóc

Cóc rửa sơ với nước sạch, gọt vỏ, ngâm ngay vào nước muối loãng, bổ đôi quả cóc và ngâm 5 phút.

Sau đó rửa lại bằng nước sạch 2-3 lần, vớt cóc ra để ráo.

Ngâm và rửa sạch cóc

Ngâm và rửa sạch cóc

Bước 2: Nấu nước đường

Cho 200ml nước vào nồi, cho tiếp 80g đường vào. Bắc lên bếp đun cho đến khi đường tan hết rồi tắt bếp, đợi đến khi đường nguội hoàn toàn.

Trong thời gian đợi nước đường nguội, ớt đem bỏ bớt hạt, thái nhỏ, giã dập.

Cho mắm vào nồi nước đường đã nguội, thêm cả ớt khô và ớt tươi giã nhỏ vào trộn đều.

Nước đường ngâm cóc

Nước đường ngâm cóc

Bước 3: Ngâm cóc và thưởng thức

Cho cóc đã ráo vào hũ thuỷ tinh sạch, đổ nước đường đã nấu ngập cóc, đậy nắp,để 4 tiếng là dùng được.

Tham khảo: Ý nghĩa Số chủ đạo 2 trong Thần số học

Thưởng thức món cóc ngâm mắm đường giòn ngon

Thưởng thức món cóc ngâm mắm đường giòn ngon

Nguyên liệu làm cóc dầm muối ớt

  • Cóc bao tử 500gr
  • Đường 100g
  • 1 muỗng cafe ớt tươi băm nhuyễn
  • 1 muỗng cafe ớt khô
  • 1 muỗng cafe muối

Cách làm cóc dầm muối ớt

Bước 1 : Sơ chế cóc

Cóc rửa sơ bằng nước sạch, gọt vỏ, ngâm ngay vào nước muối loãng khoảng 5 phút.

Vớt cóc ra, xả lại 2 lần bằng nước sạch, sau đó khía cóc thành 3 khía.

Bước 2: Ngâm cóc và thưởng thức

Cho cóc vào bát to, lần lượt cho đường, muối, ớt bột, ớt tươi chuẩn bị ở trên vào. Sau đó xóc đều, để ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng là có thể thưởng thức được rồi.

Thưởng thức món cóc dầm muối ớt siêu cay

Thưởng thức món cóc dầm muối ớt siêu cay

Mẹo để món cóc giòn ngon

Cóc chon để làm cần tươi, không dập nát, non nhỏ không hạt, đều nhau, khía cóc làm 3 để cóc ngấm gia vị ngon hơn.

Ngâm vào nước muối loãng để cóc ra hết nhựa, không bị thâm, để được lâu, ngon và giòn hơn.

Những công dụng của quả cóc có thể bạn chưa biết.

Trái cóc là loại quả chứa nhiều vitamin A, vitamin C và khoáng chất có tác dụng giải nhiệt. Ngoài ra quả cóc còn hỗ trợ tiêu hoá, tăng cường miễn dịch.

Giảm ho và cảm cúm

Nếu bạn hay người thân trong gia đình bị ho hoặc cúm thì có thể làm món nước éo cóc. Sử dụng nước ép để uống vài lần sẽ thấy hiệu quả giảm ho, cúm rõ rệt.

Tăng cường miễn dịch và giảm cholesterol

Quả cóc chứa nhiều vitamin C giúp chuyển hoá cholesterol, tăng cường miễn dịch, ngăn chặn sự tấn công của vi sinh vật gây bệnh. Ngoài ra vitamin C còn góp phần đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.

Ngoài ra trong cóc cũng có chứa vitamin B1 và sắt giúp cải thiện tính hình thiếu máu.

Hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân

Quả cóc cũng có hàm lượng chất xơ cao. Do đó được khuyến nghị cho những người bị táo bón hoặc khó tiêu. Đồng thời chất xơ cũng tạo cảm giác no lâu, giảm thèm ăn từ đó khiến bạn ăn ít hơn.

Tham khảo: 9 cách làm chè trôi nước truyền thống dẻo thơm, không bị cứng

Đánh giá sản phẩm này
0971 303 292
Bạn vui lòng chờ