Cách Làm Bò Bít Tết Ngon Tại Nhà Chuẩn Vị Nhà Hàng

beefsteak

Bò bít tết (beefsteak) là một món ăn đã quá phổ biến trong ẩm thực châu Âu.  Đây là món ăn ngon, bổ dưỡng và được khá nhiều người ưa thích. Trước đây, món ăn này thường chỉ được bày biện trong các nhà hàng sang trọng với giá thành đắt đỏ bởi bí quyết nấu ăn còn được “cất giấu”, nhưng hiện nay người ta đã tìm ra  cách làm món bò bít tết khá đơn giản mà  Bestmart  sẽ chia sẻ với các bạn trong bài viết này. Nếu bạn là một tín đồ của bò bít tết hãy vào bếp ngay nhé!

Món ăn bò bít tết

Là một trong những món ăn có xuất xứ từ phương Tây, trải qua thời gian, bò bít tết (beef steak) được du nhập vào nước ta và trở thành một trong những món ăn được mọi người yêu thích. Thay vì mất một khoản tiền không nhỏ đến các nhà hàng thưởng thức món bò bít tết thơm ngon thì sao bạn không thử trổ tài để mời cả nhà nhỉ? Nguyên liệu thì đơn giản, cách làm cũng không khó. Bạn chỉ cần tham khảo công thức và một vài bí kíp nho nhỏ dưới đây là đã có 1 bữa ăn hấp dẫn với bò bít tết đầy đủ dinh dưỡng để mời cả nhà rồi.

Nguyên liệu làm bò bít tết:

  • Thịt bò tươi thái lát dày, khoảng 150g.
  • Muối, dầu hào, dầu ô liu, tiêu.
  • Khoai tây, xà lách búp, cà rốt, dầu giấm, tương ớt, giấm Italia.

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

Thịt bò để nấu bít tết không nhất thiết phải là phần thịt ngon nhất trên người con bò. Bạn nên nhớ, mỗi miếng thịt lại phù hợp với những món ăn khác nhau. Với món bít tết, bạn nên chọn miếng thịt có những đường vân mỡ bên trong, như thế khi nấu, mỡ bò chảy ra sẽ làm miếng thịt ngậy và không bị khô.

Cùng chủ đề: Cách Làm Bánh Bao Mềm Mịn Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Cách chế biến món bò bít tết:

  • Xếp bò lên khay, rắc ít muối đều hai mặt. (Nếu dùng thịt bò trong nước, bạn nên đập sơ miếng bò trước khi chế biến).
  • Ướp bò với ít muối, tiêu, dầu hào.
  • Tiếp tục ướp bó với dầu ô liu và để khoảng 5 phút cho ngấm.
  • Khoai tây gọt vỏ, thái sợi và chiên giòn.
  • Xếp bò lên vỉ và nướng chín hai mặt trên bếp than hồng. Tùy sở thích của từng người mà bạn có thể nướng chín hoặc hơi tái.
    Chế biến thịt bò
    Chế biến thịt bò
  • Xà lách búp rửa sạch, thái miếng nhỏ, cà rốt thái sợi.
  • Trộn đều salad với ít giấm Italia, dầu ô liu.
  • Bò nướng chín cho lên đĩa, ăn kèm với khoai tây, salad, tương ớt hoặc nước sốt.

Cách làm bò bít tết

Sau khi ướp được 30 phút, bạn lấy thịt bò ra và dùng khăn giấy nhà bếp để thấm bớt nước.

Bạn bắc chảo gang hoặc chảo nướng lên bếp và đặt lửa cao. Bạn chờ chảo nóng thì cho dầu ô liu vào và làm nóng dầu trong 1 phút.

Tiếp đó, bạn cho thịt bò vào áp chảo khoảng 2,5-3 phút thì hạ lửa và lật sang mặt còn lại và đợi 2,5 phút nữa. Thời gian trong cách làm bò bít tết này sẽ cho thành phẩm bò bít tết tái vừa (medium rare).

Bạn lưu ý, không nên lật nhiều lần hay dùng dĩa, đũa,… xiên vào miếng thịt. Trong lần áp chảo đầu tiên, bạn không nên chạm vào miếng thịt ít nhất là 1 phút.

Xem thêm: Bí quyết làm sấu ngâm đường giòn sần sật

Trong lần áp chảo mặt còn lại của miếng thịt, bạn hãy thêm vài nhánh hương thảo, tỏi và bơ để bít tết thơm hơn nhé. Nếu thấy bề mặt thịt bị xém quá nhanh thì bạn hãy giảm lửa xuống mức trung bình cao nhé.

Bạn lưu ý, nên cắt củ tỏi làm đôi hoặc để cả nhánh để tỏi không bị cháy quắt trong quá trình áp chảo hoặc nướng nhé.

Chờ bơ chảy bớt thì bạn hãy nghiêng chảo, rồi dùng thìa múc phần bơ đã chảy ra và rưới lên bề mặt thịt. Việc này sẽ giúp miếng thịt đậm đà hơn và nhiệt truyền vào thịt tốt hơn, giúp bít tết tăng độ ẩm và ấm. Bạn không nên cho bơ ngay từ đầu, sẽ làm thịt bị khét.

Áp chảo thịt bò
Áp chảo thịt bò

Lời khuyên cho bạn

Nên rã đông thịt trước khi nấu: Nếu thịt của bạn để đông trong ngăn đá, bạn nên để rã đông trước khi ướp gia vị để khi nấu, miếng thịt không bị mủn và ngấm gia vị không đều.

Dụng cụ nướng thịt: Bạn có thể dùng vỉ nướng, chảo gang, lò nướng,… Điều duy nhất cần lưu ý khi chế biến bít tết là bạn cần chú ý vệ sinh sạch sẽ và độ truyền nhiệt của dụng cụ. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ chín của miếng thịt bò.

Độ nóng của lò nướng:

  • Bật lò nướng ở 450 độ F (232 độ C), lò sẽ phải thật nóng để việc nướng Steak thật hoàn hảo.
  • Với chảo, khi chảo nóng, bỏ thịt vào áp chảo, lửa mức vừa. Áp chảo không cần quá lâu, độ 3 phút, đợi xém vàng là lật, khi miếng thịt ngả vàng thì hạ nhiệt để thịt chín kĩ từ trong. Ai ăn được tái thì ngon nhất. Đừng cố gắng làm cho thịt quá chín bởi bò rán chín kĩ sẽ khô hết cả. Trong lúc áp chảo, có thể thả chút tỏi đập dập để nó quyện mùi.
không nên lật nhiều lần
không nên lật nhiều lần

Sử dụng gia vị ướp đơn giản: Bít tết càng ướp gia vị đơn giản thì càng thơm ngon. Chỉ cần tiêu muối, dùng tay xoa kĩ để miếng thịt ngấm gia vị, nêm dầu oliu, để miếng thịt nghỉ 30 phút trước khi chế biến.

Sử dụng kẹp để trở miếng thịt: Không nên cùng dĩa hoặc các vật có đầu nhọn, vì nó có thể làm thủng mặt ngoài của thịt khiến mất nước ngọt và làm khô miếng thịt. Khi trở miếng thịt, không nên trở mạnh tay, cũng không nên ấn lên bề mặt miếng thịt, tránh cho nước trong thịt chảy ra ngoài, làm mất độ ngọt tự nhiên. Bạn cũng không nên trở miếng thịt quá nhiều lần.

Tìm hiểu thêm: Đông Trùng Hạ Thảo là gì? Công Dụng và cách dùng đông trùng hạ thảo tốt nhất

Canh thời gian nướng thịt: Ban đầu nên rán thịt với lửa to trong 2-3 phút, đủ để tạo thành lớp thịt xém vàng phía bên ngoài. Lật sang mặt kia và rán thêm 1-2 phút vẫn với mức lửa to. Tắt bếp, thêm ít bơ vào chảo trước khi cho chảo vào lò nướng. Thời gian nướng khoảng từ 6-8 phút, tùy theo thời gian và độ lớn của miếng thịt. Nếu miếng thịt quá to, bạn có thể cắt ra theo khối vừa vớ kích cỡ của một suất ăn.

Xử lý sau khi thịt chín: Nhiều người có thói quen cắt miếng thịt khi vừa lấy nó ra khỏi lò, việc này sẽ làm nước thịt bên trong chảy hết ra ngoài. Vì vậy, bạn hãy để miếng thịt ra ngoài 1-2 phút cho nước ngấm ngược trở lại bên trong miếng thịt, món ăn của bạn sẽ trở nên hoàn hảo.

Rửa sạch dụng cụ sau khi chế biến: Rửa sạch vỉ nướng, lò nướng, chảo,… sau khi chế biến sẽ giúp bạn giữ được dụng cụ bền hơn, tránh gây mốc, han gỉ để chế biến những món ăn lần sau được ngon miệng hơn.

Thành Phẩm

Với thời gian áp chảo như trên thì miếng bít tết xém vàng bên ngoài, bên trong thịt còn giữ màu đỏ tươi, ấm. Có hương vị đặc trưng bởi sự hòa quyện của thịt bò hương thảo và tỏi. Thịt không bị khô và cứng.

Thành phẩm

Bạn để bít tết nguội bớt trong khoảng 5 phút rồi cắt thành lát, ăn trực tiếp hoặc ăn kèm với sốt, rau củ, khoai tây nghiền hay dùng làm salad cũng siêu ngon đấy. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

0946 79 3696
Bạn vui lòng chờ