Cách Làm Bánh Bao Mềm Mịn Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

bánh bao

Bạn là một “tín đồ” của bánh bao? Bạn thích làm một chiếc bánh bao theo khẩu vị của riêng mình? Có thể bạn chưa biết, cách làm bánh bao tại nhà khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một số loại nguyên liệu sẵn có tại các cửa hàng tạp hóa là có thể chế biến ngay tại bếp của mình, vừa ngon miệng lại vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong bài viết này Bestmart sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bao mềm mịn thơm ngon theo công thức chuẩn không cần chỉnh!

Món bánh thơm ngon trong bữa sáng người Việt

Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Một bữa ăn sáng đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cơ thể có năng lượng hoạt động suốt cả ngày. Để tìm được một món ăn vừa nhanh, vừa rẻ lại đầy đủ chất dinh dưỡng thì không thể nào bỏ qua bánh bao. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình mình, các mẹ thường tìm một công thức làm bánh bao vừa đơn giản lại ngon miệng và cải biến lại theo khẩu vị của gia đình mình.Bánh bao có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam từ lâu. Người Việt đã rất khéo léo để biến tấu món bánh bao truyền thống Trung Quốc để phù hợp hơn với khẩu vị của mình.

Nguyên liệu làm bánh bao:

nguyên liệu bánh bao
nguyên liệu bánh bao

Làm bột:

  • 400 gram bột mì.
  • 100 gram đường.
  • 6 gram baking power.
  • 6 gram men instant.
  • 240 gram sữa tươi không đường.
  • 1 ít muối.

Tham khảo: Cách Làm Ngan Cháy Tỏi Ngon Khó Cưỡng

Làm nhân:

  • 200 gram thịt nạc dăm xay.
  • 200 gram mộc.
  • 30 gram nấm mèo (khoảng 3 tai lớn).
  • Nửa củ sắn (100 gram).
  • Gia vị: tiêu, 4 cọng đầu hành, 4 cọng ngò rí, 5 củ hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.

Cách làm bánh bao:

Làm bột

Hòa tan men instant với ít sữa tươi.

Cho bột vào cái âu thêm đường, dầu ăn, bột nở baking powder, men instant và cho từ từ sữa tươi vào trộn đều và nhồi bột cho nghỉ chừng 5 phút lấy khăn đậy kin. Sau đó nhồi kỹ khoảng 30 phút cho bột nở mịn. Chia bột khoảng 12 cái bánh.

Làm bột
Làm bột

Lưu ý:

  • Dấu hiệu nhận biết bột nhào đã đạt: Khối bột dẻo mịn, nhẵn láng, sờ vào không bị dính tay.
  • Dấu hiện nhận biết bột ủ đã đạt: Dùng tay ấn vào khối bột, nếu bột vẫn giữ nguyên vết lõm thì có nghĩa bột có thể đem ra gói bánh.

Làm nhân bánh

Ngâm nấm hương, nấm mèo với nước cho nở mềm rồi rửa sạch, thái sợi nhỏ. Miến cũng ngâm trong nước ấm từ 5 – 7 phút, cắt khúc ngắn 5cm.

Rửa thịt thật sạch, thái nhỏ, xay nhuyễn. Trứng mang đi luộc, bóc vỏ và cắt làm bốn.

Lần lượt cho thịt, nấm mèo, nấm hương, hành tây, miến, hành lá, hành tím cùng các gia vị đã chuẩn bị vào âu, trộn đều.

 Trộn nhân bánh bao thịt
Trộn nhân bánh bao thịt

Gói bánh

Chia nhân thịt thành 20 phần nhỏ (khoảng 65 gram/phần). Tiếp theo, cho trứng vào giữa nhân, vo tròn.

Chia khối bột vỏ bánh thành 20 phần có trọng lượng bằng nhau, vê tròn, cán mỏng hình tròn (phần rìa mỏng hơn phần ở giữa).

Cho nhân bánh vào giữa miếng bột, khéo léo gói lại rồi đặt lên một tờ giấy nến nhỏ.

Xem thêm: Cách Làm Kim Chi Thơm Ngon Tại Nhà

Hấp bánh

Đun sôi nước, đặt xửng vào nồi, lần lượt xếp bánh bao vào xửng, hấp khoảng 25 phút là bánh sẽ chín.

Hoàn thiện và thưởng thức

Bánh bao tự làm sau khi hấp chín là có thể thưởng thức ngay khi còn nóng hổi. Vỏ bánh trắng mịn, bông xốp còn nhân thịt đậm đà, vừa béo vừa thơm rất tuyệt vời.

Gói bánh
Gói bánh

Lưu ý

  • Không nên cho nhiều bột nở hoặc ủ bột quá lâu vì bánh bao sẽ có mùi khai. Trường hợp bột nhão bạn có thể thêm một ít bột khô vào là được.
  • Nếu ủ mà không thấy bột nở thì do bạn quên hoặc cho ít men nở, nhào bột chưa tới.
  • Vỏ bánh bị vàng, quá mềm và có vị đắng là do bột không được ủ đủ thời gian.
  • Mẹo hấp bánh bao trắng đẹp: Cho một chút giấm vào nước trước khi hấp.
  • Nếu không có giấy nến bạn có thể phết một lớp dầu vào xửng để chống dính.
  • Dùng một chiếc khăn mỏng phủ lên miệng nồi để nước không nhiễu xuống mặt bánh.
  • Khi hấp bạn không mở nắp xửng ra để tránh bánh bị đổ nhiệt đột ngột cũng như dễ làm nước rớt vào sẽ khiến vỏ bánh bị nhăn lại.
  • Lúc hấp xong bạn để bánh trong xửng đợi khoảng 3 – 5 phút rồi mới lấy bánh ra, như vậy sẽ giúp vỏ bánh sẽ căng đẹp, không bị xẹp.

Cùng chủ đề: Cách Làm Chả Cá Ngon Như Ngoài Hàng

Cách bảo quản bánh bao

  • Đối với bánh bao đã hấp chín: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bánh lại, cho vào tủ lạnh. Bánh có thể để được 1 tuần nếu đặt trong ngăn mát và 2 tuần nếu đặt trong ngăn đông.
  • Đối với bánh bao chưa hấp: Cũng bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần.

Món bánh bao bằng bột mì và bột nở vẫn dai mềm, thơm ngon mà không cần dùng đến men nở. Cách thực hiện không hề khó phải không nào, vào bếp ngay nhé! Các chị, các mẹ chỉ cần lưu ý một chút trong quá trình làm là có thể làm ra được những mẻ bánh bao vừa ngon, vừa đảm bảo vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình. Một chiếc bánh bao nóng hổi cùng một ly sữa bổ dưỡng sẽ là bữa sáng hoàn hảo cho một ngày bận rộn.

Chúc các bạn thành công với công thức cách làm bánh bao này và biến tấu sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình nhé!

 

Đánh giá sản phẩm này

Trả lời

0946 79 3696
Bạn vui lòng chờ