Bitcoin Là Gì? Có Nên Đầu Tư Vào Bitcoin Hay Không?

Bitcoin là gì có nên đầu tư bitcoin

Trong những năm gần đây “Bitcoin” là một trong số những cụm từ được nhiều người tìm kiếm và dần trở nên quen thuộc, thậm trí nó đã thành “công cụ” kiếm tiền của rất nhiều người. Vậy thức chất Bitcoin là gì? Có nên chơi Bitcoin? Trong bài viết này Bestmart sẽ đưa ra một số thông tin về Bitcoin giúp bạn có thêm kiến thức để quyết định có nên đầu tư vào lĩnh vực này hay không nhé! 

Bitcoin là gì? 

Bitcoin thực chất là một loại tiền điện tử, chỉ được phát hành trên mạng Internet bằng các mã nguồn mở. Loại tiền này không thuộc sở hữu của quốc gia nào, cũng như không có quốc gia nào chịu trách nhiệm về đồng tiền điện tử này. 

Khái niệm Bitcoin là gì?
Khái niệm Bitcoin là gì?

Người phát minh ra Bitcoin là một người ẩn danh có nick name là Satoshi Nakamoto – Đây là một lập trình viên vô cùng tài giỏi. Ông xây dựng Bitcoin bằng công nghệ Blockchain, bản chất là một chuỗi các thông tin giúp giám sát chặt chẽ ví Bitcoin của người dùng và giúp họ dễ dàng “tiêu dùng”, mua bán mà không cần đến một bên thứ ba nào khác. 

Xem thêm: Thủ Tục Làm Hộ Chiếu (Passport) Phổ Thông 2021

Bitcoin khác đồng tiền thông thường như nào?

Không có tính pháp lý 

Vì không do quốc gia nào sáng lập và chịu trách nhiệm quản lý, thậm chí các ngân hàng trên thế giới hay tại Việt Nam cũng không sử dụng đồng tiền này để giao dịch. Chính vì thế, đồng Bitcoin không được luật pháp can thiệp bảo vệ quyền lợi người dùng. Nói ngắn gọn là người dùng “tự chơi tự chịu”. 

Tính ẩn danh cao 

Nếu như khi bạn sử dụng tiền tệ thông thường, các giao dịch tại ngân hàng cần có một trong số những giấy tờ xác định danh tính như: chứng minh nhân dân (căn cước công dân), sổ hộ khẩu (khi thực hiện vay tiền), thẻ ATM, thẻ Visa (khi thực hiện rút tiền),… Thì đối với đồng Bitcoin bạn không cần những thứ này vì chúng có tính ẩn danh cực kỳ cao. 

Bitcoin hoạt động bằng các số để mã hóa mà không cần tên hay giấy tờ tùy thân của khách hàng. Lợi dụng điều này, một số cá nhân đã tận dụng để “rửa tiền”, hoạt động phi pháp, khủng bố, mua bán ma túy,… 

Định Dạng

Bitcoin không tồn tại ở bất cứ một dạng vật chất nào giống như: vàng, tiền giấy, tiền xu, thẻ,… mà chỉ là một dạng kỹ thuật số. 

Bị giới hạn về số lượng 

Bitcoin có giới hạn về số lượng. Tổng cộng có tất cả 21 triệu Bitcoin được tạo ra trong hệ thống. Người ta tính toán rằng với số lượng này vẫn đủ để cho những người chơi sử dụng đến năm 2040. 

Làm thế nào để có đồng Bitcoin? 

Để có thể sở hữu đồng tiền này, bạn cũng phải lao động một cách khá đặc biệt đó là phải “giải được các phương trình toán học”, việc làm này người chơi chuyên nghiệp thường gọi là “đào bitcoin”. 

Đào Bitcoin
Đào Bitcoin

Khi bạn đưa ra đáp án chính xác ngay lập tức đồng tiền bitcoin đã tự nhảy vào ví của bạn. Bởi lý do này những người chơi Bitcoin đều phải là những người có “đầu óc” nhất định và đặc biệt không dành cho những người “mụ mị với những con số”. 

Có thể bạn quan tâm: Quên Mật Khẩu ICloud, Hướng Dẫn Lấy Lại Nhanh Chóng

Có nên chơi Bitcoin hay không?

Việc chơi hay không phụ thuộc nhiều vào sở thích cá nhân của khách hàng. Như đã nói ở trên. không phải bất cứ ai cũng hiểu và đủ trình độ để giải những phương trình toán học và sở hữu Bitcoin. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn có đủ thời gian và tiền bạc để sử dụng Bitcoin thì cũng nên lưu ý rằng: 

  • Ngay cả Mỹ, có công dân sáng lập ra đồng tiền này, cũng đã đưa ra “cảnh báo”, họ xác định Bitcoin không chịu sự chi phối, giám sát của Đạo luật bảo mật ngân hàng.
  • Liên hiệp EU cũng không thẳng thắn đưa ra sự phản đối, ủng hộ hay các chính sách cụ thể nào đối với đồng tiền này.
  • Tương tự như các tổ chức tín dụng lớn, tại nước láng giềng Canada họ cũng thể hiện sự trung lập, tuy nhiên họ thành lập ra những tổ chức đặc biệt để phòng tránh tội phạm lợi dụng đồng Bitcoin thực hiện hành vi rửa tiền. 
  • Tại Việt Nam, ngoài đồng tiền Bitcoin xuất hiện cách đây khoảng 10 năm đổ lại thì hiện nay còn một số loại tiền tương tự ra đời như: Litecoin, Ethereum…Tuy nhiên nhà nước hiện vẫn không khuyến khích sử dụng các đồng tiền này, thậm chí còn liên tục đưa ra các khuyến cáo cảnh báo người dân khi sử dụng có thể rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”. 
  • Trên thực tế, đã có vô vàn những câu chuyện về việc người dân đổ xô đi mua bán đồng Bitcoin lúc giá cao, đến khi tụt giá thì trở thành “trắng tay” vì không hiểu biết được thị trường cũng như đánh giá chính xác về sự lên xuống của đồng tiền này. 

Chính bởi những lý do kể trên mà nhiều người tin rằng, thực chất đồng Bitcoin “cơ” ít và “nguy” nhiều, nó không làm cho chúng ta bị đánh cắp thông tin cá nhân như nhiều app điện tử không lành mạnh, thậm chí khá an toàn về vấn đề bảo mật thông tin. Tuy nhiên, lại có thể trở thành “bong bóng”, biến mất bất cứ lúc nào mà “không để lại dấu vết” gì. 

Hi vọng với những thông tin mà Bestmart vừa cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đồng Bitcoin và tự trả lời cho mình được câu hỏi “có nên đầu tư hay không”. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những bài viết về Bitcoin tương tự trên các tạp chí lớn để có cái nhìn đa diện hơn về đồng tiền điện tử này nhé!

Tìm hiểu thêm: Robot Hút bụi loại nào tốt? Top 5 sản phẩm Hot nhất 2022

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 303 292